Kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh

Thế kỷ 21 đã mang đến nhiều thay đổi và thách thức, đồng nghĩa với việc giáo dục phải thích nghi để chuẩn bị cho học sinh thành công trong kỷ nguyên thế giới mới này. Một cách mà các nhà giáo dục đã tìm là tập trung vào “kỹ năng thế kỷ 21”, hay kiến thức và khả năng mà học sinh cần phát triển trong thời đại hiện đại.

Banner Category Blog (13)

1. Tại sao học sinh cần phát triển các kỹ năng thế kỷ 21?

Kỹ năng mới cho thời đại mới - Thế kỷ 21
Kỹ năng mới cho thời đại mới – Thế kỷ 21

Học sinh cần phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 để có thể dễ dàng thành công trong thế giới hiện đại. Những kỹ năng này thường được gọi là “kỹ năng mềm” hoặc những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tương lai mong muốn được nhìn thấy ở ứng viên của mình bên ngoài những hiểu biết cơ bản về chuyên ngành, vì chúng không dành riêng cho bất kỳ chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể nào, mà là những kỹ năng chung có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực và ngành khác nhau.

Một số lý do cụ thể tại sao học sinh cần phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 bao gồm:

a. Để thành công trong thị trường việc làm hiện đại:

Trong thế kỷ 21, nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có khả năng giao tiếp, hợp tác, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Những kỹ năng này thường được coi là quan trọng hơn các kỹ năng hoặc kiến thức kỹ thuật cụ thể, vì chúng cho phép nhân viên thích nghi với hoàn cảnh thay đổi và đảm nhận được nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm khác nhau.

b. Để trở thành một người học hiệu quả:

Các kỹ năng của thế kỷ 21 cũng rất quan trọng đối với thành công trong quá trình học tập của học sinh. Những kỹ năng này giúp học sinh xử lý và lưu giữ thông tin, suy nghĩ chín chắn và sáng tạo cũng như làm việc hiệu quả với những người khác.

c. Trở thành những công dân toàn cầu có trách nhiệm:

Trong thế giới kết nối ngày nay, điều quan trọng là học sinh phải hiểu và đánh giá cao các nền văn hóa và quan điểm khác nhau. Các kỹ năng của công dân toàn cầu thế kỷ 21 như đồng cảm và nhận thức về văn hóa có thể giúp học sinh xây dựng mối quan hệ tích cực với những người có xuất thân khác nhau và tạo ra tác động tích cực đến thế giới.

d. Để chuẩn bị cho một tương lai còn mơ hồ:

Thế giới luôn thay đổi và thật khó để dự đoán tương lai sẽ mang lại điều gì. Bằng cách phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21, học sinh sẽ được trang bị tốt hơn để thích nghi và ứng phó với các tình huống và thách thức mới khi chúng xảy ra.

Công dân toàn cầu thế kỷ 21
Công dân toàn cầu thế kỷ 21 (Nguồn: Kosmos Journal)

Nhìn chung, việc phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 là điều cần thiết cho sự thành công của học sinh trong thế giới hiện đại. Bằng cách tập trung vào những kỹ năng này trong giáo dục, những người làm giáo dục có thể giúp học sinh phát triển kiến thức và khả năng cần thiết để phát triển trong thế kỷ 21.

2. Các kỹ năng chính của thế kỷ 21 được nhấn mạnh trong giáo dục:

a. Giao tiếp và hợp tác:

Giao tiếp và hợp tác hiệu quả là những kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21, rất quan trọng để thành công trong hầu hết mọi lĩnh vực. Trong thế giới ngày nay, điều quan trọng là học sinh có thể giao tiếp và làm việc hiệu quả với những người khác, cả trực tiếp và trực tuyến. Điều này bao gồm khả năng viết và nói rõ ràng, lắng nghe tích cực và làm việc hiệu quả theo nhóm.

Để phát triển những kỹ năng này, các nhà giáo dục có thể kết hợp nhiều hoạt động và bài tập khác nhau vào lớp học của họ. Ví dụ, học sinh có thể làm việc theo nhóm để hoàn thành dự án, thuyết trình hoặc tham gia thảo luận và tranh luận. Họ cũng có thể thực hành lắng nghe tích cực bằng cách diễn giải những gì họ đã nghe và đặt câu hỏi mở để làm rõ vấn đề.

Ngoài việc giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp và hợp tác, các hoạt động này cũng có thể thúc đẩy ý thức cộng đồng và tinh thần đồng đội trong lớp học.

(Nguồn: Michigan Virtual)

b. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề:

Trong thế kỷ 21, khả năng tư duy phản biện và giải quyết các vấn đề phức tạp là điều cần thiết để thành công trong nhiều lĩnh vực. Học sinh cần có khả năng phân tích và đánh giá thông tin, suy nghĩ sáng tạo và logic, và phát triển các giải pháp cho các vấn đề.

Để khuyến khích tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, các nhà giáo dục có thể kết hợp các hoạt động yêu cầu học sinh phân tích và tổng hợp thông tin, phát triển và bảo vệ quan điểm của mình, đồng thời đưa ra các giải pháp sáng tạo cho những thách thức. Ví dụ, sinh viên có thể tham gia vào các nghiên cứu điển hình, tham gia các buổi hội thảo về Socrates hoặc làm việc trong các dự án mở đòi hỏi họ phải suy nghĩ sáng tạo và đưa ra các giải pháp của riêng mình.

Kết hợp các dạng hoạt động này vào lớp học có thể giúp học sinh phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, cũng như khả năng suy nghĩ độc lập và đưa ra quyết định sáng suốt.

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề
Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề (Nguồn: The Asian School)

c. Sáng tạo và đổi mới:

Khả năng suy nghĩ sáng tạo và tạo ra những ý tưởng mới rất quan trọng để thành công trong nhiều lĩnh vực. Khuyến khích sinh viên sáng tạo và đổi mới có thể giúp họ nổi bật và vượt trội trong sự nghiệp.

Để khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới trong lớp học, chúng ta hãy tạo cơ hội cho học sinh khám phá sở thích và niềm đam mê của chính mình, cũng như khuyến khích họ chấp nhận rủi ro và thử những điều mới. Điều này có thể bao gồm việc cho học sinh tự do theo đuổi các dự án và ý tưởng của riêng mình, cũng như cung cấp cho họ các nguồn lực và hỗ trợ để giúp họ biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Kết hợp tính sáng tạo và đổi mới vào lớp học có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. Nó cũng có thể thúc đẩy cảm giác tò mò và mong muốn học hỏi và khám phá, điều này có thể quan trọng đối với thành công lâu dài.

Sáng tạo và đổi mới
Sáng tạo và đổi mới (Nguồn: Strategies By Design)

d. Kiến thức kỹ thuật số:

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, điều quan trọng là học sinh phải sử dụng thành thạo công nghệ và internet. Điều này bao gồm khả năng sử dụng các phần mềm và công cụ trực tuyến khác nhau, cũng như hiểu cách bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của họ.

Để khuyến khích kiến thức kỹ thuật số trong lớp học, chúng ta có thể kết hợp nhiều hoạt động và bài tập yêu cầu học sinh sử dụng công nghệ. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến để nghiên cứu, tạo bản trình bày hoặc video hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận hoặc dự án trực tuyến.

Ngoài việc giúp học sinh phát triển các kỹ năng kỹ thuật, việc dạy cho học sinh về an toàn và quyền riêng tư trên Internet cũng rất quan trọng. Điều này có thể bao gồm các bài học về cách tạo mật khẩu mạnh, tránh lừa đảo và tấn công lừa đảo cũng như hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin cá nhân trực tuyến.

Kiến thức kỹ thuật số
Kiến thức kỹ thuật số (Nguồn: HRTech Series)

e. Khả năng thích ứng và linh hoạt:

Thế giới luôn thay đổi, và học sinh cần có khả năng thích nghi và ứng phó với các tình huống và thách thức mới. Điều này bao gồm cởi mở để học hỏi những điều mới và sẵn sàng thử những cách tiếp cận mới.

Để khuyến khích khả năng thích ứng và tính linh hoạt trong lớp học, các giáo viên có thể kết hợp các hoạt động yêu cầu học sinh phải tự suy nghĩ và thích nghi với hoàn cảnh thay đổi. Điều này có thể bao gồm các hoạt động học tập dựa trên vấn đề, trong đó học sinh phải đưa ra giải pháp cho những thách thức ngoài thực tế hoặc mô phỏng, trong đó học sinh phải thích ứng với các điều kiện thay đổi.

Kết hợp đa dạng hoạt động vào lớp học có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong một thế giới luôn thay đổi. Nó cũng có thể thúc đẩy ý thức về khả năng phục hồi và sự tháo vát, những điều có thể quan trọng đối với thành công lâu dài.

Khả năng thích ứng và linh hoạt
Khả năng thích ứng và linh hoạt (Nguồn: Asana)

f. Khả năng lãnh đạo và trách nhiệm:

Trong thế kỷ 21, điều quan trọng là học sinh có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo và chịu trách nhiệm trong việc học cũng như hành động của chính mình. Điều này bao gồm đặt mục tiêu, đưa ra quyết định và chủ động thực hiện.

Để khuyến khích khả năng lãnh đạo và trách nhiệm trong lớp học, các nhà giáo dục có thể tạo cơ hội cho học sinh đảm nhận vai trò lãnh đạo, chẳng hạn như dẫn dắt các cuộc thảo luận hoặc dự án nhóm. Họ cũng có thể khuyến khích học sinh đặt mục tiêu của riêng mình và theo dõi tiến trình của họ để đạt được mục tiêu đó.

Kết hợp khả năng lãnh đạo và trách nhiệm vào lớp học có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21. Nó cũng có thể thúc đẩy ý thức về quyền sở hữu và sự trách nhiệm bản thân, những điều có thể quan trọng đối với thành công lâu dài.

Khả năng lãnh đạo và trách nhiệm
Khả năng lãnh đạo và trách nhiệm (Nguồn: HR Future)

g. Công dân toàn cầu:

Việc kết hợp các kỹ năng thế kỷ 21 này vào giáo dục có thể giúp học sinh phát triển kiến thức và khả năng cần thiết để thành công trong thế giới hiện đại. Điều quan trọng đối với các nhà giáo dục là phải liên tục đánh giá và điều chỉnh phương pháp giảng dạy của họ để đảm bảo rằng học sinh đang học các kỹ năng cần thiết để phát triển.

Với sự kết nối ngày càng tăng của thế giới, điều quan trọng là học sinh phải hiểu và đánh giá cao các nền văn hóa và quan điểm khác nhau. Điều này bao gồm việc nhận thức được các vấn đề toàn cầu và chủ động giải quyết chúng.

Để khuyến khích công dân toàn cầu trong lớp học, các nhà giáo dục có thể kết hợp các hoạt động giúp học sinh tiếp xúc với các nền văn hóa và quan điểm khác nhau. Điều này có thể bao gồm việc nghiên cứu các quốc gia và nền văn hóa khác nhau, tham gia các chương trình trao đổi toàn cầu hoặc tham gia vào dịch vụ học tập các dự án giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Kết hợp nội dung về công dân toàn cầu vào lớp học có thể giúp học sinh phát triển cảm giác đồng cảm và hiểu biết đối với người khác. Nó cũng có thể thúc đẩy ý thức trách nhiệm xã hội và mong muốn tạo ra tác động tích cực trên thế giới.

Công dân toàn cầu
Công dân toàn cầu (Nguồn: American English)

Tổng kết

Nhìn chung, học sinh cần phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 để thành công trong thế giới hiện đại. Những kỹ năng bao gồm giao tiếp và hợp tác, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, sáng tạo và đổi mới, hiểu biết về kỹ thuật số, khả năng thích ứng và linh hoạt, lãnh đạo và trách nhiệm, và công dân toàn cầu là những kỹ năng cần thiết để thành công trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Bằng cách tập trung vào những kỹ năng này trong giáo dục, những người làm giáo dục có thể giúp học sinh phát triển kiến thức và khả năng cần thiết để phát triển tối đa năng lực bản thân. Những kỹ năng này cũng rất quan trọng đối với sự thành công trong học tập chung của học sinh và có thể giúp các em xây dựng mối quan hệ tích cực với những người khác và tạo ra tác động tích cực đến thế giới. Nhìn chung, việc phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 là điều cần thiết cho sự thành công của học sinh trong thế giới hiện đại.

Tại sao Giáo dục STEM lại quan trọng để phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21?

Giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) rất quan trọng để phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 vì STEM cung cấp cho học sinh kiến thức và khả năng cần thiết để thành công trong thế giới hiện đại. Những kỹ năng này bao gồm giao tiếp và hợp tác, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, sáng tạo và đổi mới, cũng như hiểu biết về kỹ thuật số, đều cần thiết để thành công trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Dưới đây là một số cách cụ thể mà giáo dục STEM có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21:

Giao tiếp và cộng tác:

Trong giáo dục STEM, học sinh thường làm việc trong các dự án đòi hỏi học sinh phải giao tiếp và cộng tác hiệu quả với các bạn của mình. Điều này có thể liên quan đến việc chia sẻ ý tưởng, thảo luận và tranh luận về các cách tiếp cận khác nhau và trình bày những phát hiện của họ cho người khác. Bằng cách tham gia vào các loại hoạt động này, học sinh có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp và hợp tác, những kỹ năng cần thiết để thành công trong nhiều lĩnh vực.

Kỹ năng thế kỉ 21
Kỹ năng thế kỉ 21 – Giao tiếp và cộng tác (Nguồn: Yeti Academy)

Kiến thức kỹ thuật số:

Giáo dục STEM thường liên quan đến việc sử dụng công nghệ và internet để nghiên cứu và giao tiếp. Ví dụ: học sinh có thể được yêu cầu sử dụng các nguồn trực tuyến để thu thập dữ liệu cho một dự án khoa học hoặc sử dụng phần mềm để tạo bản trình bày hoặc video. Bằng cách sử dụng những công cụ này, sinh viên có thể phát triển các kỹ năng hiểu biết về kỹ thuật số, điều cần thiết để thành công trong nhiều lĩnh vực.

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề:

Giáo dục STEM yêu cầu học sinh phân tích và đánh giá thông tin, suy nghĩ sáng tạo và logic, đồng thời phát triển các giải pháp cho các vấn đề phức tạp. Ví dụ, sinh viên có thể được yêu cầu thiết kế và xây dựng nguyên mẫu cho một sản phẩm mới hoặc phát triển một kế hoạch giải quyết vấn đề môi trường. Bằng cách tham gia vào các loại hoạt động này, học sinh có thể phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, những kỹ năng quan trọng để thành công trong nhiều lĩnh vực.

Kỹ năng thế kỷ 21
Kỹ năng thế kỷ 21 – Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề (Nguồn: Demco)

Sáng tạo và đổi mới:

Giáo dục STEM khuyến khích học sinh tư duy sáng tạo và nảy sinh những ý tưởng mới. Ví dụ, học sinh có thể được yêu cầu đưa ra các thiết kế của riêng mình cho một phần công nghệ mới hoặc phát triển một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề kỹ thuật. Bằng cách tham gia vào các loại hoạt động này, học sinh có thể phát triển các kỹ năng sáng tạo và đổi mới, những kỹ năng quan trọng để thành công trong nhiều lĩnh vực.

Tổng kết

Giáo dục STEM rất quan trọng để phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 vì nó cung cấp cho học sinh kiến thức và khả năng cần thiết để thành công trong thế giới hiện đại. Bằng cách tập trung vào giáo dục STEM, các nhà giáo dục có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để phát triển trong thế kỷ 21.

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, hãy tham khảo ngay Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org của International STEM Association nhé!

Truy cập thư viện miễn phí

Bài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.