Hướng dẫn đọc các trang web Tiếng Anh

Ở trên thế giới hiện nay có rất nhiều trang web hay về giáo dục nhưng hầu hết viết bằng tiếng Anh, nếu các thầy, cô không thạo ngoại ngữ, các thầy, cô sẽ khó có thể tiếp cận với nguồn tài nguyên quý giá này.

Tài liệu quý giá bằng Tiếng Anh

Ví dụ một vài trang web hay về giáo dục:

  1. Education Week (https://www.edweek.org/): Đây là một trang web tin tức về chính sách và thực hành giáo dục K-12. Trang web cung cấp tin tức hàng ngày, phân tích và ý kiến về nhiều chủ đề, bao gồm cải cách trường học, kiểm tra tiêu chuẩn hóa và phát triển chuyên môn của giáo viên.
  2. Edutopia (https://www.edutopia.org/): Edutopia là một nguồn tài nguyên trực tuyến cung cấp cho giáo viên các chiến lược, công cụ và tài nguyên dựa trên bằng chứng để nâng cao năng lực. Trang web cung cấp nhiều loại bài báo, video và các tài nguyên khác về các chủ đề như quản lý lớp học, tích hợp công nghệ và học tập dựa trên dự án.
  3. Inside Higher Ed (https://www.insidehighered.com/): Inside Higher Ed là một trang web tin tức hàng ngày về giáo dục đại học. Trang web này cung cấp tin tức, phân tích và bình luận về nhiều chủ đề, bao gồm tuyển sinh đại học, hỗ trợ sinh viên và nghiên cứu mới nhất về dạy và học.

Giải pháp ISA trình bày dưới đây có thể giúp các thầy, cô phần nào gỡ bỏ rào cản về ngôn ngữ để tiếp cận được với nguồn tài nguyên quý giá này.

Giải pháp Google Dịch

Google Dịch là một dịch vụ miễn phí cung cấp bởi Google nhằm hỗ trợ phiên dịch những trang web hay các trang cá nhân. Dưới đây là những bước hướng dẫn sử dụng Google Dịch để dịch một trang web:

  1. Truy cập trang web Google Dịch (translate.google.com)
  2. Tại góc trên bên trái, thầy cô sẽ nhìn thấy 3 loại tài liệu để dịch: Văn bản, Tài liệu, Trang web
  3. Thầy cô chọn Trang web
  4. Thầy cô nhập link của trang web mà thầy cô muốn dịch
  5. Chọn ANH ở hộp bên trái và VIỆT ở hộp bên phải để dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt 
  6. Nhấn vào nút mũi tên xanh. Thầy cô sẽ được chuyển đến trang web đã được Google dịch.

Google dịch tiếng Anh

Thầy, cô cũng có thể sử dụng trình duyệt Google Chrome và cài đặt Google Translate mở rộng để dịch một trang web. Khi phiên bản mở rộng đã được cài đặt, thầy, cô có thể nhấn vào nút mở rộng bên góc phải của trình duyệt và chọn ngôn ngữ muốn dịch sang.

Thầy, cô lưu ý là các trang web có thể không được dịch toàn bộ và bản dịch chưa chắc đã đúng 100%. Chất lượng của bản dịch phụ thuộc vào độ phức tạp và cấu trúc của văn bản trong trang web ban đầu và khối lượng văn bản của trang.

Giải pháp tốt nhất để đọc được sách Tiếng Anh?

Một giải pháp tối ưu nhất đó chính là học tiếng Anh. Một khi có vốn ngoại ngữ vững chắc, thầy, cô không chỉ dựng lại ở việc đọc hiểu các trang web, còn còn có thể tiếp cận với kho tri thức không lồ như sách, báo, video các bài giảng, thuyết trình, hay thậm chí tham dự các khoá học về giáo dục hàng đầu trên thế giới.

Chúc các thầy, cô có thể loại bỏ rào cản ngôn ngữ để không ngừng phát triển chuyên môn của mình.

Tổng kết

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, hãy tham khảo ngay Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org của International STEM Association nhé!

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEM

Bài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.