4 XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA GIÁO DỤC STEM

 

Bản dịch của ISA từ bài viết Just In! 4 Trends Shaping #STEM Education trên trang Forbes

Bốn xu hướng này sẽ định hình STEM và giáo dục vào năm 2023
Bốn xu hướng này sẽ định hình STEM và giáo dục vào năm 2023

Bài viết này tổng hợp thông tin tổng quan độc quyền về các xu hướng giáo dục STEM được tổ chức Beyond100K tổng hợp hàng năm. Các xu hướng dưới đây được suy ​​ra từ hàng trăm cuộc trò chuyện, khảo sát, v.v., và sẽ định hình STEM và giáo dục năm nay.

Xu hướng 1: Sự gắn bó và thuộc về trong STEM

Giáo viên và nhà trường cần ưu tiên tập trung vào sự công bằng, tính đại diện và đặc biệt là sự gắn bó... [+]BEYOND100K
Giáo viên và nhà trường cần ưu tiên tập trung vào sự công bằng, tính đại diện và đặc biệt là sự gắn bó… [+]BEYOND100K

Thông qua nỗ lực lắng nghe và nghiên cứu chuyên sâu, hơn 600 thanh thiếu niên khẳng định rằng sự gắn bó là cần thiết để giữ được sự kiên trì và theo đuổi sự nghiệp STEM.

Để giúp khơi dậy trí tuệ sáng tạo của hàng triệu người trẻ và giúp học sinh không xa rời STEM, giáo viên và nhà trường cần ưu tiên tập trung vào sự công bằng, tính đại diện và đặc biệt là sự gắn bó trong giáo dục STEM. Ed Tech và những nhà sáng tạo công cụ, hãy lưu ý: Nhu cầu ngày càng tăng đối với các khung, công cụ và các thước đo có thể giúp giáo viên triển khai và đánh giá các nỗ lực nhằm nâng cao sự gắn bó với các lớp học STEM. May mắn là ta không phải bắt đầu lại từ đầu nhờ các công cụ hữu hiệu để áp dụng và thích ứng. Một nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát triển một bộ khung giúp giáo viên khuyến khích học sinh gắn bó với môn toán, và một giáo sư hóa học của Đại học Texas đã phát triển một phương pháp trực quan đơn giản nhằm thúc đẩy sự gắn kết giữa các học sinh.

LabXchange đang phát triển chương trình giảng dạy dựa trên bằng chứng xác thực hỗ trợ giáo viên khuyến khích học sinh hình thành cảm giác thân thuộc, màu sắc cá nhân, năng lực bản thân và sự tự tin trong học tập và nghiên cứu khoa học, để hỗ trợ hơn 15.000 tài nguyên khoa học của họ. Education Trust đã phát triển một bảng tổng quan theo từng tiểu bang tập trung vào sự đa dạng của giáo viên và Học viện Quốc gia sẽ xuất bản một nghiên cứu về sự công bằng trong giáo dục STEM K-12 vào mùa xuân. Vào tháng 12, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã ra mắt BẠN Thuộc về STEM, chương trình ​​STEM quốc gia đầu tiên trong hơn 10 năm. Ngay từ cái tên ta thấy được rằng: Sự thành công trong lĩnh vực STEM bắt đầu từ việc học sinh và giáo viên cảm thấy gắn bó với lớp học STEM của họ.

Bên cạnh đó, sẽ là một thiếu sót nếu ta không thừa nhận rằng đây là một thử thách lớn. Đã từ lâu người ta tin rằng các lĩnh vực STEM chỉ dành cho một số ít người ưu tú, những người có đủ những yếu tố cần thiết để thành công — và trong đó sự khắt khe và xuất sắc được đo bằng số lượng học sinh thất bại trong việc chinh phục giáo dục STEM. Sẽ có một sự thay đổi không chỉ ở K-12 mà còn ở bậc đại học và trong lực lượng lao động nhằm tạo điều kiện giúp tất cả học sinh có thể biết rằng họ thuộc về và có thể thành công trong lĩnh vực STEM.

Xu hướng 2: Giáo viên STEM da màu được coi trọng

Chúng tôi tiếp tục nhận thấy tập trung vào việc tăng cường tuyển dụng, chuẩn bị và duy trì BIPOC ... [+]BEYOND100K
Chúng tôi tiếp tục nhận thấy tập trung vào việc tăng cường tuyển dụng, chuẩn bị và duy trì BIPOC … [+]BEYOND100K

Có một di sản loại trừ ảnh hưởng đến những người chúng ta thấy và không thấy trong nghề dạy học ngày nay. Kể từ vụ Brown kiện Hội đồng Giáo dục, các giáo viên da màu đã bị cho ra rìa và bị phân biệt đối xử, dẫn đến sự bất bình đẳng giữa các thế hệ giáo viên và học sinh.

Theo dữ liệu được công khai, khoảng 50% học sinh trường công lập thuộc về cộng đồng BIPOC (Black, Indigenous, and Person of Color, tạm hiểu là người da đen, người bản địa và người da màu), nhưng chỉ có 20% giáo viên trường công lập là BIPOC. May mắn thay, chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự tập trung vào việc tăng cường tuyển dụng, đào tạo và làm việc lâu dài với các giáo viên STEM thuộc cộng đồng BIPOC.

Gần đây, các tổ chức đang nỗ lực trong việc đa dạng hóa nguồn giáo viên STEM đã tạo một trang web công khai dành cho các tổ chức cam kết tuyển dụng, đào tạo và làm việc lâu dài với giáo viên da màu. Nguồn tài trợ từ liên bang đang được sử dụng cho các trường Cao đẳng và Đại học cho người Da đen (HBCU) phát triển các chính sách cư trú cho giáo viên và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ chi 25 ​​triệu đô la để thúc đẩy nền giáo dục đa dạng giáo viên ở các trường cao đẳng và đại học. Breakthrough Collaborative, Young People’s Project, Teach For America, Relay Graduate School of Education và Alder Graduate School of Education, cùng nhiều trường khác, đã cam kết tuyển dụng thêm giáo viên STEM thuộc cộng đồng.

Để không chỉ thu hút mà còn duy trì lực lượng giáo viên đa dạng về chủng tộc hơn, cần có môi trường làm việc tích cực lấy giáo viên da màu làm trung tâm. Gần đây chính phủ đã đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho các quản trị viên tại các cơ sở giáo dục để cải thiện môi trường làm việc cho giáo viên da màu, nhưng sẽ cần nhiều động thái tích cực hơn nữa để hỗ trợ các trường học tạo ra môi trường bình đằng mà trong đó tất cả giáo viên, đặc biệt là giáo viên da màu, có thể phát triển.

Xu hướng 3: Tuyển dụng giáo viên càng sớm càng tốt

Phần lớn các khu vực sẽ sử dụng quỹ liên bang để tuyển dụng giáo viên mới. BEYOND100K
Phần lớn các khu vực sẽ sử dụng quỹ liên bang để tuyển dụng giáo viên mới. BEYOND100K

Hiện nay tình trạng thiếu giáo viên trên toàn quốc ngày càng trầm trọng và gia tăng, đặc biệt là trong các môn học STEM.

Tuy nhiên, may mắn thay xu hướng mới nổi là vượt qua sự thiếu sót để tập trung vào việc thu hút các giáo viên STEM tiềm năng sớm hơn bằng cách tuyển dụng các giáo viên tiềm năng có nền tảng không theo truyền thống.

Các trường học và khu học chánh trên khắp đất nước đang tái đầu tư vào các công cụ tuyển dụng đã được thử nghiệm qua thời gian như ký thưởng và hoàn trả học phí. Đồng thời, hiện nay có nhiều chương trình tiếp cận các giáo viên tiềm năng sớm hơn như tạo cơ hội cho học sinh trung học tích lũy kinh nghiệm và được đào tạo nghiệp vụ cần thiết. Dự án Young People đang phát triển chương trình đào tạo giáo viên có chứng nhận cho hơn 500 học sinh, sinh viên chuyên ngành Toán học trên con đường đến với sự nghiệp giảng dạy STEM. Breakthrough Collaborative giới thiệu tới sinh viên đại học công việc giảng dạy, hợp tác với các trường cao đẳng cộng đồng địa phương, cao đẳng tiểu bang, HBCU và các tổ chức phục vụ người thiểu số. Mặt khác, Encorps, tập trung vào tuyển dụng giáo viên đứng tuổi có nhiều kinh nghiệm điều có thể cho những lao động trong lĩnh vực công nghệ vừa bị sa thải một cơ hội mới trong việc giảng dạy STEM.

Xu hướng 4: Nhiều con đường dẫn tới công việc giảng dạy hơn

Các con đường giảng dạy mới đang được mở rộng trên toàn quốc.BEYOND100K
Các con đường giảng dạy mới đang được mở rộng trên toàn quốc.BEYOND100K

Hiện nay đang có nhiều con đường dẫn đến việc giảng dạy hơn như một giải pháp tốt cho sự suy giảm trong việc đào tạo giáo viên truyền thống.

Chương trình học nghề, sự hợp tác giữa các sở giáo dục và lao động ở các bang, nơi cư trú và các lộ trình đại học mới đang được mở rộng trên toàn quốc, cũng như các chương trình giáo dục cấp tốc giúp nhiều người có thể chuyển ngành sang giảng dạy hơn. Tại Texas, UT Austin và Cao đẳng Cộng đồng Austin đang phối hợp để chạy một chương trình có tên là UTeach Access tuyển sinh những sinh viên đăng ký học sinh học, hóa học, toán học hoặc vật lý và cung cấp cho họ một suất trong chương trình đào tạo giảng dạy UTeach STEM.

Reach University đang cung cấp chương trình học gắn liền với việc làm, trong đó một nửa bằng cấp đến từ công việc tại chỗ và một nửa đến từ các hướng dẫn trực tuyến được cá nhân hóa. Cơ quan Quốc gia về Cư trú cho Giáo viên đang hỗ trợ các chương trình cư trú cho giáo viên mới trên toàn quốc và đang hợp tác với các HBCU để cho phép sinh viên từ các khu học chánh kém phát triển xây dựng sự nghiệp giáo dục STEM.

Hãy ghi nhớ rằng một số trường hợp, chẳng hạn như ở Florida, người ra chỉ đơn giản là giảm yêu cầu đối với giáo viên, thay vì hỗ trợ nhiều người hơn để đáp ứng các mục tiêu đào tạo cho giáo viên nhằm thực hiện công tác một cách tốt nhất. Từ những quan sát trong quá khứ, ta hiểu rằng những giải pháp ngắn hạn và khẩn cấp sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng tiêu cực tới học sinh, sinh viên, đặc biệt là người da và các em ở những trường có nguồn lực hạn chế. Ta cần phải đảm bảo rằng những nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho con đường giảng dạy không biến thành một cuộc chạy đua trong việc đào tạo.

Tổng Kết

Giáo dục STEM đang đóng một vai trò ngày càng lớn trong sự học tập và công việc. Vì vậy xu hướng phát triển của loại hình giáo dục này cũng được quan tâm hơn bao giờ hết và vừa rồi là bốn xu hướng nổi bật nhất trong sự phát triển của lĩnh vực STEM và giáo dục. Hy vọng rằng những xu hướng tích cực trên sẽ góp phần phát triển giáo dục STEM trong tương lai. 

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEMBài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh

Công nghệ ứng dụng nâng tầm giảng dạy

Đào tạo STEM – Tổng hợp 5 khóa đào tạo giáo viên

Học Bổng STEM 2023

Lập trình Scratch – Công cụ rèn luyện tư duy lập trình

Tài liệu tham khảo

Milgrom-Elcott, T. (2023, January 27). Just In! 4 Trends Shaping #STEM Education. Forbes. https://www.forbes.com/sites/taliamilgromelcott/2023/01/26/four-things-you-need-to-know-about-stem-and-education-for-2023/?sh=69d859643c34