Học Bổng STEM 2023

Học bổng STEM được cung cấp bởi các trường đại học, tổ chức tư nhân và cơ quan chính phủ để khuyến khích sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM, từ đó, giúp giải quyết tình trạng thiếu chuyên gia trong các ngành này. Những học bổng này có thể bao gồm học phí, tiền ăn ở, sách vở và các chi phí giáo dục khác.

Học bổng STEM có tính cạnh tranh cao, vì vậy điều quan trọng là học sinh phải có thành tích học tập xuất sắc và thể hiện niềm đam mê với lĩnh vực học tập của mình. Bằng cách nhận được học bổng STEM, sinh viên có thể nhận được hỗ trợ tài chính để tiếp tục học tập và đặt mình vào con đường dẫn đến sự nghiệp thành công trong một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và có nhu cầu cao trong thế kỷ 21.

Học bổng STEM

Trong bài viết này, ISA xin giới thiệu 5 học bổng STEM đến với các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn theo học chuyên ngành STEM.

1. Học bổng STEM thạc sĩ toàn phần Women in STEM tại Newcastle University, Anh Quốc

Học bổng do trường Newcastle University kết hợp với Hội đồng Anh có trị giá 100% học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, vé máy bay khứ hồi và các chi phí học tập khác như thi IELTS, nộp visa, bảo hiểm NHS và tài liệu học tập.

Học bổng ở Newcastle áp dụng với các ngành học sau:

 • MSc Environmental Engineering
 • MSc Global Public Health
 • MSc Hydrology and Water Management
 • MSc Renewable Energy, Enterprise, and Management (REEM)
 • MSc Sustainable Chemical Engineering
 • MRes Marine Ecosystems and Governance

Hạn cuối nộp hồ sơ: 24/3/2023

Link thông tin chi tiết: Tại đây

2. Học bổng STEM toàn phần của Hội đồng Anh dành cho nữ giới

Học bổng hằng năm này của Hội đồng Anh sẽ trao cơ hội cho phụ nữ đến từ các quốc gia ở Châu Mỹ, Nam Á và Đông Á, trong đó có Việt Nam sở hữu tấm bằng danh giá của một trường đại học ở Anh. Từ đó, tạo điều kiện cho họ phát triển hơn nữa sự nghiệp của mình trong lĩnh vực khoa học. Các ứng viên ứng tuyển thành công sẽ nhận được hỗ trợ về kinh tế, bao gồm học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế, cũng như hỗ trợ đặc biệt cho các ứng viên đã làm mẹ. 

Năm 2023 chưa có thông tin cụ thể, nên mình sẽ để link thông tin từ năm trước cho các bạn tham khảo.

Link thông tin chi tiết (nguồn năm 2022): Tại đây

3. Học bổng dành cho nữ sinh của trường RMIT

Học bổng này được trao nhằm khuyến khích các bạn sinh viên nữ theo học chương trình cử nhân các ngành thuộc khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ tại RMIT Việt Nam.

Tiêu chí xét học bổng:

Điểm trung bình trung học sẽ được ban xét tuyển học bổng đánh giá và xếp hạng dựa trên điều kiện nộp học bổng. Ứng viên có điểm cao nhất sẽ được trao học bổng. Điểm trung bình trung học được tính theo tỉ trọng sau: 60% điểm trung bình năm lớp 12 + 30% điểm trung bình năm lớp 11 + 10% điểm trung bình năm lớp 10.

Hạn cuối nộp hồ sơ: 07/07/2023

Link thông tin chi tiết: Tại đây

4. Học bổng TPBank STEM tại Đại học Fulbright Việt Nam

Bắt đầu từ tháng Năm năm 2021, học bổng TPBank STEM – được tài trợ bởi TPBank, được trao cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc để hiện thực hóa các dự án nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng mang tính khả thi cao.

Bắt đầu với các môn học mang tính nền tảng liên ngành của mô hình giáo dục khai phóng, sau đó sinh viên Fulbright được khuyến khích tập trung khám phá để tìm ra lĩnh vực mình yêu thích và lựa chọn theo học một hoặc hai chuyên ngành chuyên sâu. Ba trong số mười một chuyên ngành hiện được giảng dạy tại Đại học Fulbright Việt Nam thuộc về nhóm ngành STEM bao gồm Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, và Khoa học Tích hợp.

Ngoài những nền tảng kiến thức vững chắc, các nhóm ngành STEM còn chú trọng vào việc nâng cao khả năng ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Dựa trên cơ sở nghiên cứu để khám phá những phát minh khoa học, các sinh viên luôn được khuyến khích tiên phong dẫn dắt những thay đổi ngay trong chính cộng đồng nhỏ xung quanh mình, từ đó, tạo tiền đề hình thành những đóng góp mang tính khả thi cao cho xã hội Việt Nam.

Thông tin chi tiết: Tại đây

5. Học bổng STEM từ Quỹ học bổng châu Á dành cho nữ sinh giai đoạn 2020-2025

Quỹ học bổng châu Á dành cho nữ sinh theo học ngành STEM tại các trường Đại học tại Việt Nam được tổ chức hằng năm. Năm 2022 vừa qua, Quỹ Châu Á (The Asia Foundation/TAF) và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED)  triển khai chương trình Học bổng Quỹ Châu Á khóa 3 cho 15 sinh viên nữ theo học các ngành liên quan đến STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán), trong đó: trường Đại học Bách khoa (HUST) là 10 em và trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) 5 em.

15 em sinh viên nữ được nhận Học bổng Quỹ Châu Á đã được Quỹ và Trung tâm phối hợp cùng hai trường lựa chọn từ khi các em là sinh viên năm thứ nhất. Các em sẽ được hỗ trợ trong 4-5 năm, từ năm thứ nhất đến khi các em tốt nghiệp ra trường.

Ngoài ra, trong năm học 2022-2023, chương trình sẽ tuyển chọn bổ sung và trao Học bổng Quỹ Châu Á cho 10 sinh viên nữ năm thứ ba, đang theo học các ngành liên quan đến STEM tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và có cam kết, đam mê theo đuổi các ngành các em đang học.

Học bổng Quỹ Châu Á sẽ hỗ trợ 23,000,000đ/năm/sinh viên, và hỗ trợ đào tạo kỹ năng, các hoạt động trải nghiệm, kết nối nghề nghiệp trong thời gian nhận học bổng. Những sinh viên nữ được lựa chọn phải đảm bảo duy trì thành tích học tập đạt từ loại Khá trở lên (hoặc điểm trung bình đạt 2.5 hệ 4.0) mỗi năm học.

Link thông tin chi tiết: Tại đây

Một vài kinh nghiệm giúp các bạn học sinh, sinh viên tăng tỷ lệ đạt được học bổng:

 1. Bắt đầu sớm: Bắt đầu nghiên cứu học bổng càng sớm càng tốt và đảm bảo nộp đơn trước thời hạn.
 2. Duy trì điểm số cao: Duy trì điểm số tốt là chìa khóa để đủ điều kiện nhận các học bổng.
 3. Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Tham gia các hoạt động ngoại khóa có thể thể hiện kỹ năng lãnh đạo và hợp tác, điều này có thể làm tăng cơ hội giành được học bổng của bạn.
 4. Viết bài luận hay: Nhiều học bổng yêu cầu bài luận, vì vậy hãy đảm bảo bạn viết một bài luận hay, nổi bật so với đám đông.
 5. Yêu cầu thư giới thiệu: Nhờ giáo viên, cố vấn hoặc các nhà lãnh đạo cộng đồng khác cung cấp thư giới thiệu để hỗ trợ đơn xin học bổng của bạn. Các bạn lưu ý là cần làm tốt nhiệm vụ được giao để có thể nhận được thư giới thiệu này.
 6. Kiểm tra các tiêu chí đủ điều kiện: Đảm bảo xem xét cẩn thận các tiêu chí đủ điều kiện cho từng học bổng trước khi nộp đơn.
 7. Đăng ký nhiều học bổng: Đăng ký nhiều học bổng sẽ tăng cơ hội giành được một học bổng.
 8. Hãy kiên trì: Giành được học bổng cần có thời gian và công sức, vì vậy đừng bỏ cuộc nếu bạn không giành được học bổng ngay lập tức. Hãy tiếp tục áp dụng và đừng nản lòng.

Chúc bạn bạn sớm giành được học bổng.

Tổng kết

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, hãy tham khảo ngay Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org của International STEM Association nhé!

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEM

Bài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.