Cách trường học và doanh nghiệp giải quyết những trở ngại trong giáo dục STEM

Bản dịch của International STEM Association từ bài viết How schools and businesses are addressing the Stem diversity gap trên trang The Guardian 

Loại bỏ ‘yếu tố gây ra sự e ngại’ có thể giúp nâng cao vị thế của các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – đặc biệt đối với người học là nữ giới. 

Cách trường học và doanh nghiệp giải quyết những trở ngại trong giáo dục STEM
Cách trường học và doanh nghiệp giải quyết những trở ngại trong giáo dục STEM

Làm thế nào để khuyến khích thế hệ trẻ nhiều hơn, đặc biệt với nữ giới, học các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và tiếp tục học nghề là một vấn đề ngày càng được quan tâm hiện nay.

Các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh có tham vọng lấp đầy những vị trí công việc còn trống liên quan đến STEM, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do hiệu ứng “Brexit” ảnh hưởng tới những lao động lành nghề từ các nước châu Âu khác. Theo nghiên cứu từ Stem Learning, tổ chức của chính phủ nằm trong khuôn viên đại học được thành lập nhằm hỗ trợ việc làm và giáo dục STEM, chính phủ Anh đang chi 1,5 tỷ bảng mỗi năm để khắc phục sự thiếu hụt khoảng 173.000 lao động lành nghề .

Giám đốc điều hành Yvonne Baker cho biết: “Sự tham gia của người sử dụng lao động là chìa khóa, không chỉ cung cấp và trao đổi thông tin về việc làm, mà còn yêu cầu giáo viên định hướng cho lớp trẻ cách mà các môn học STEM đóng góp cho thế giới ngày nay và cách họ có thể vận dụng các môn học đó trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo cơ hội để các trường học và nhà tuyển dụng làm việc cùng nhau – tạo ra mối quan hệ đối tác lâu dài.”

STEM Learning hợp tác với các cơ sở giáo dục chính thức và tìm các doanh nghiệp cần hỗ trợ và tài trợ cho họ. Tổ chức này hoạt động xoay quanh các hoạt động nhằm khắc phục sự giảm dần về số lượng người học thiếu hụt kiến thức học thuật đang theo học các môn học Stem và sau đó học nghề.

Rachael Green, giáo viên phụ trách chính của nhóm bốn trường trung học ở phía Đông Bắc đang tham gia chương trình này cho biết: “Chúng tôi cần tập trung vào những học viên đang bỏ lỡ những cơ hội mà các em chưa nhận thức được. “Hiện nay học sinh đang cho rằng theo học các môn học Stem là không cần thiết nếu các em không thi A-level.”

Năm ngoái, các trường đã dành 340 giờ đào tạo cho ít nhất một chục giáo viên trung học về cách đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp và ứng dụng. Chương trình đào tạo sẽ tiếp tục cho đến tháng Bảy năm nay.

Trẻ em (đặc biệt là các em nữ vẫn còn chưa bắt kịp với các em nam trong việc học các môn học STEM ở trường). Càng sớm được tiếp xúc với những khía cạnh thú vị của các lĩnh vực kỹ thuật, thì càng có nhiều khả năng khơi dậy sự thích thú của các em.

Theo Đại học Warwick, tổ chức hàng đầu ủng hộ sự việc tích hợp STEM vào giáo dục phổ thông, đã hỗ trợ trường cao đẳng kỹ thuật đại học (UTC) và WMG (Tập đoàn sản xuất Warwick), nơi làm việc của các kỹ sư trẻ, nhà khoa học và chuyên gia công nghệ thông qua việc “nghiên cứu, giáo dục và chuyển giao tri thức”. Năm ngoái, ngày hội kỹ thuật cho gia đình được tổ chức gồm các hoạt động thực hành liên quan đến lắp ráp động cơ, máy làm sinh tố chạy bằng xe đạp, in 3D và các cuộc đua Scalextric điều khiển bằng sóng não.

Trên thực tế, Warwick là nhà tài trợ chính cho hai cơ sở của UTC ở Coventry và Solihull, chuyên dạy các môn học STEM cho học sinh từ 14-19 tuổi. Các học viện WMG ở Coventry và Solihull được hỗ trợ bởi các nhà doanh nghiệp lớn như Aston Martin và Jaguar Land Rover. Một trong những thành tựu về mảng học tập của Coventry UTC năm ngoái là 15% tổng số sinh viên sắp tốt nghiệp sẽ tham gia học nghề tại các trường đại học trên khắp nước Anh.

Trong khi đó, các trường cao đẳng giáo dục nâng cao (FE) cùng không chùn bước trước những nhiệm vụ khó khăn: thuyết phục các nhóm thanh niên từ 16 đến 18 tuổi có thành tích học tập không tốt rằng các em có thể học các môn học mà được cho rằng là chỉ dành cho những người có kết quả học tập cao hơn. Trường Cao đẳng Barking & Dagenham (BDC) có một trong bốn trung tâm cung cấp Thân cây FE chuyên biệt duy nhất trên toàn quốc.

“Một nhiệm vụ của chúng tôi là thuyết phục các em tin rằng bản thân có thể làm các công việc trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, viết mã. Errol Seaman, trưởng nhóm phát triển Stem cho biết: “Chúng tôi đưa học sinh ra khỏi lớp học, truyền đạt kiến thức theo những cách mới và tạo điều kiện cho việc học các môn học khác ở trường”.

“Ví dụ, một giáo viên thể dục có thể yêu cầu học sinh nghiên cứu về giải phẫu và sinh lý học, những người không thể phân biệt giữa dây chằng và gân trong cơ. Chúng tôi bắt các em mổ chân gà cũng như sử dụng trò chơi hóa tiết học để nói về tinh thần đồng đội và cạnh tranh. Đó là phương pháp học tập dựa trên thực hành.

Trên thực tế, nhà trường đang đạt được ​​​​sự phát triển lớn về học nghề STEM. Hiệu trưởng Yvonne Kelly nói: “Chúng tôi đang đi ngược xu hướng. Chúng tôi đang biến các chủ đề STEM thành hiện thực và loại bỏ yếu tố gây ra sự e ngại.”

Khuyến khích nhiều sinh viên nữ tham gia các môn học STEM và học nghề là một thách thức lớn đối với các trường cao đẳng và đại học – chỉ 8,2% người học nghề Stem là phụ nữ. Để thay đổi thực trạng này các trường đại học và cao đẳng có thể thực hiện những việc như sau. Ví dụ như Đại học Công nghệ Farnborough đã quay video các sinh viên nữ nói về các lớp học hàng ngày của mình trong ngày Phụ nữ Kỹ thuật Quốc gia hàng năm (năm nay vào ngày 23 tháng 6) và tập trung vào chủ đề hơn là phương pháp giảng dạy. Trường cũng có các học viên học nghề là nữ giới.

Thường thì đó chỉ là việc xóa bỏ những quan niệm sai lầm về công việc của ngành kỹ thuật và các lĩnh vực STEM khác. Hình ảnh những chiếc giẻ rách dính đầy dầu mỡ và những khuôn mặt đẫm mồ hôi dưới gầm ô tô khác xa với môi trường trong lành hiện phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp định hướng Stem.

Các giải thưởng như DevelopHER, một sáng kiến ​​phi lợi nhuận hàng năm ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ của East Anglia, đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế và cơ hội nghề nghiệp STEM cho phụ nữ.

Tổ chức vận động Wise (lực lượng lao động Stem là nữ) cho thấy sự tiến bộ đáng kể: có thêm 44.000 phụ nữ làm việc trong các công việc Stem vào năm 2018 so với các năm trước, nâng tổng số lên hơn hơn 900.000 và lần đầu tiên, Wise đặt mục tiêu là con số 1.000.000 lao động nữ vào năm 2020.

Lời khuyên hàng đầu cho học viên học nghề

Xác định lĩnh vực mục tiêu của bản thân

Bạn có thể ghé thăm những nơi làm việc mà bạn quan tâm và tham dự lễ khai trương của họ. Bạn chỉ có cảm nhận thực tế về một nơi làm việc sau khi bạn đã thử nó – nhiều ứng viên chọn một vị trí với suy nghĩ rằng họ sẽ thích nó nhưng sau đó nhận ra rằng không phải vậy, vì thế đây là một cách tốt để xác định nghề nghiệp phù hợp. Bạn cũng có thể đọc các bình luận về cảm nhận khi làm việc cho một số nhà tuyển dụng nhất định trên glassdoor.co.uk – nơi chứa hàng nghìn bài đánh giá về các công ty khác nhau hoặc truy cập findapprenticeship.service.gov.uk/apprenticeshipsearch

Theo đuổi đam mê của bản thân

Nếu bạn quan tâm đến một lĩnh vực nhất định, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ theo đuổi nó. Hãy cho bản thân càng nhiều lựa chọn nghề nghiệp càng tốt để tìm ra công việc phù hợp.

Tìm hiểu mức độ hỗ trợ của nhà tuyển dụng

Những trình độ và kỹ năng nào bạn sẽ đạt được? Liệu có sự hỗ trợ chuyển đổi khi bạn muốn thay đổi ngành học không? Hãy tìm hiểu xem người sử dụng lao động có cho phép bạn nghỉ việc để theo học cao đẳng hoặc đại học hay không. Bạn sẽ có thể làm công việc khác nhau của các phòng ban không? Thực tập sinh có được trả lương xứng đáng và tăng lương phù hợp vốn kinh nghiệm tích lũy ngày càng tăng của bạn?

Có mong muốn làm việc mãnh liệt

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã sẵn sàng làm việc bằng cách chứng minh rằng bạn đã tìm hiểu về nhà tuyển dụng và đã có kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ bắt đầu được giao những nhiệm vụ đơn giản và sau đó được đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn khi đồng nghiệp bắt đầu tin tưởng vào kỹ năng của bạn.

Suy nghĩ vượt ra khuôn khổ truyền thống

Hãy nâng cao sự tự tin của bạn – và cơ hội – tại các cuộc phỏng vấn bằng cách đề cập kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn. Việc này sẽ cho thấy sự cống hiến và nỗ lực của bạn.

Tổng Kết

Bài viết trên đã cho ta thấy nỗ lực phổ cập giáo dục Stem và hướng nghiệp của  các doanh nghiệp và trường học tại Anh nhằm đào tạo nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Từ đó ta thấy được giá trị và những ứng dụng của nền tảng giáo dục này không chỉ trong các lĩnh vực học thuật nghiên cứu mà còn trong cả những công việc trong cuộc sống thường ngày. Với giáo dục Stem ta có thể tối ưu hóa và phát triển hết những tiềm năng của người lao động ngay cả trong những công việc thợ sửa xe,… 

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEMBài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh

Công nghệ ứng dụng nâng tầm giảng dạy

Đào tạo STEM – Tổng hợp 5 khóa đào tạo giáo viên

Học Bổng STEM 2023

Lập trình Scratch – Công cụ rèn luyện tư duy lập trình

Tài liệu tham khảo

Doughty, R. (2019, March 5). How schools and businesses are addressing the Stem diversity gap. The Guardian. https://www.theguardian.com/careers/2019/mar/05/how-schools-and-businesses-are-addressing-the-stem-diversity-gap