8 công cụ mang stem đến mọi lớp học

Bài viết gốc: 8 Great Tools to Bring STEM Into Any Classroom

Tác giả: Rachelle Dené Poth

Những công cụ STEM này cung cấp những cách sáng tạo để tích hợp các kỹ năng lập trình và kỹ thuật số vào các lớp học với nhiều môn học và cấp lớp khác nhau.

công cụ STEM
Công cụ STEM

Khi công nghệ phát triển nhanh chóng, nhiều trường học tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng cho công việc trong tương lai. Nhiều kỹ năng có thể được xây dựng thông qua STEM, chẳng hạn như sáng tạo, tư duy phản biện, đổi mới, giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm, những kỹ năng này sẽ giúp học sinh thành công trong tương lai. STEM cũng trao quyền cho học sinh những cách mới để sáng tạo, đổi mới, lặp lại và phản ánh, những cách này liên quan trực tiếp đến các kỹ năng mà học sinh sẽ cần phải chuẩn bị.

STEM không chỉ là học về nội dung khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, mà còn là một cách để kết nối và hỗ trợ việc học trong tất cả các lĩnh vực nội dung. Các hoạt động tập trung vào STEM giúp thúc đẩy các kỹ năng hiểu biết về kỹ thuật số và cung cấp cho học sinh những trải nghiệm học tập khơi dậy trí tò mò và chuẩn bị cho các em sẵn sàng cho các lĩnh vực đang có nhu cầu.

TÀI NGUYÊN STEM DÀNH CHO LỚP HỌC

1. Công nghệ Birdbrain:

Khi tôi bắt đầu dạy STEAM, học sinh lớp tám của tôi đã học cách lập trình bằng cách sử dụng Robot Hummingbird từ Birdbrain. Chúng tôi tập trung vào văn hóa Pháp và Tây Ban Nha, và học sinh đã tạo ra các dự án để thể hiện điều gì đó mà các em đã học được. Ví dụ, học sinh đã học về các món ăn và phong tục truyền thống ở Pháp và tạo ra một khung cảnh để thể hiện những gì họ đã học.

Birdbrain cũng cung cấp Finch Robot, cũng có thể được sử dụng trong bất kỳ khu vực nội dung nào. Với Finch, học sinh có thể khám phá trí tuệ nhân tạo và người máy bằng Máy dạy học của Google. Học sinh có thể viết các chương trình cho phép robot nhận dạng hình ảnh, âm thanh hoặc tư thế và phản hồi. Nó cho phép sinh viên đi sâu vào việc tạo mô hình AI được cá nhân hóa hơn. Có các hoạt động, ý tưởng bài học và tài liệu có sẵn để sử dụng cho học sinh từ mẫu giáo đến đại học.

2. CODE.org:

Trang web phổ biến cung cấp nhiều tài nguyên để giúp học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 tìm hiểu về lập trình và các lĩnh vực liên quan đến STEM như khoa học máy tính. Code.org nói rằng 67% công việc STEM mới là về điện toán và tính đến ngày hôm nay, chỉ có 54% trường học cung cấp các khóa học khoa học máy tính cho sinh viên.

Code.org cung cấp các phòng thí nghiệm ứng dụng, trò chơi và web để học sinh học cách lập trình và nghiên cứu các chủ đề quan trọng liên quan đến tính bền vững. Các khóa học có sẵn cho từng cấp lớp, và một số được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ. Học sinh có thể tham gia vào giờ lập trình và thiết kế một ứng dụng cho lớp của mình hoặc một ứng dụng dựa trên một chủ đề dự án chẳng hạn.

3. CSFirst từ Google:

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên có thể giúp các nhà giáo dục bắt đầu giảng dạy khoa học máy tính và phù hợp với Tiêu chuẩn CSTA và ISTE. Một số tùy chọn bao gồm hoạt hình, nghệ thuật, trình bày ý tưởng và trở thành doanh nhân, kể chuyện, ngoài các tài liệu miễn phí khác cho các khóa học khoa học máy tính và ELA.

Tôi đã sử dụng một số bài học để khám phá các ý tưởng cho lớp học của mình và yêu cầu học sinh sử dụng CS First Unplugged để khám phá cách khoa học máy tính được sử dụng trên thế giới và chúng ta thấy nó ở đâu. Một số bài học có sẵn bằng tiếng Tây Ban Nha. Giáo viên có thể tham gia đào tạo từ xa và tải xuống các bài học cũng như các tài liệu sẵn sàng sử dụng khác. Nhiều tùy chọn có sẵn giúp giáo viên dễ dàng tìm thấy một chủ đề đáp ứng sở thích của học sinh và tăng cường sự tham gia vào việc học lập trình.

4. Elementari:

Đây là một nền tảng có thể được sử dụng để kể chuyện và lập trình cùng nhau. Học sinh có thể tạo một cuốn sách và tìm hiểu về lập trình bằng cách tạo các câu chuyện tương tác. Có những câu chuyện ví dụ có thể được phối lại. Elementari rất phù hợp để sử dụng trong các lớp học nhằm giúp học sinh kể lại trải nghiệm, giúp họ cộng tác trong một dự án hoặc thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Trang web cũng giúp học sinh xây dựng các kỹ năng lập trình bên cạnh các kỹ năng STEM thiết yếu, chẳng hạn như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, cũng như các kỹ năng học tập về xã hội và cảm xúc.

5. GoldieBlox:

GoldieBlox cung cấp tài liệu để học sinh nữ tham gia nhiều hơn vào STEAM, đồng thời cũng có các hoạt động và tài liệu tự học để sử dụng tại nhà. Gần đây, GoldieBlox đã bắt đầu sáng kiến “Cùng lập trình” với các tổ chức STEM khác, chẳng hạn như Black Girls CODE, với mục tiêu thu hẹp khoảng cách cơ hội cho các cộng đồng thiểu số trong các lĩnh vực STEM như khoa học máy tính.

6. Ozobot:

Ozobot là một rô-bốt dài một inch có thể được sử dụng trong bất kỳ lớp học nào và có sẵn các bài học và ý tưởng cho các môn học bao gồm nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Anh và toán học. Có hai cách khác nhau để lập trình bằng Ozobots. Việc lập trình không có màn hình được thực hiện bằng cách sử dụng các điểm đánh dấu và mã màu để vẽ mê cung. Ngoài ra còn có lập trình dựa trên máy tính để học sinh lập trình Ozobot của họ.

Một ý tưởng độc đáo là để học sinh minh họa tóm tắt sách bằng cách sử dụng Ozobot. Học sinh lập trình cho Ozobot di chuyển và dừng lại ở mỗi điểm trong dòng thời gian để kể lại câu chuyện.

7. Người máy Marty:

Các học sinh của tôi đã rất vui mừng khi tôi đưa Marty vào lớp. Marty là một hình người cung cấp nhiều cách để tìm hiểu về lập trình. Với các cảm biến hồng ngoại ở chân, anh ta phản ứng với các thẻ màu, cung cấp khả năng lập trình không cần màn hình. Ứng dụng này có lập trình dựa trên khối và văn bản, đồng thời học sinh có thể nhanh chóng tạo một chương trình để Marty đi bộ, khiêu vũ và nói chuyện.

Có nhiều hoạt động dành cho các lớp học như đại số, viết sáng tạo, khoa học trái đất và không gian, toán học, khoa học vật lý, người máy, v.v. Mỗi bài học có mục tiêu, tài liệu cần thiết, mô tả và các hoạt động mở rộng cho học sinh. Giáo viên có thể yêu cầu dùng thử Marty miễn phí cho lớp học của họ.

8. Scratch:

Scratch và Scratch Jr. là các tài nguyên miễn phí dành cho học sinh từ 8 đến 16 tuổi. Các em có thể khám phá các hoạt động nghệ thuật, trò chơi, âm nhạc, truyện, v.v. Trong bất kỳ lĩnh vực nội dung nào, Scratch có thể được sử dụng để yêu cầu học sinh kể một câu chuyện, tạo trò chơi và tìm hiểu về hoạt hình, đồng thời yêu cầu học sinh kết nối chương trình của mình với nội dung cụ thể. Phần mềm là miễn phí và có đến hơn 70 ngôn ngữ có sẵn sẽ, việc này sẽ giúp thúc đẩy khả năng tiếp cận và sự công bằng trong học tập.

Kết

Với STEM, chúng ta tạo cơ hội cho học sinh tự thúc đẩy việc học của mình. Kiến thức thu được và các kỹ năng được phát triển thông qua trải nghiệm STEM sẽ giúp học sinh thích nghi với một thế giới giáo dục và công việc đang thay đổi.

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Khóa đào Tạo Giáo Viên Stem

Bài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

4 XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA GIÁO DỤC STEM

6 TIÊU CHÍ CỦA 1 CHƯƠNG TRÌNH STEM CHẤT LƯỢNG

LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC STEM

NHỮNG HIỂU LẦM VỀ GIÁO DỤC STEM