DỰ ÁN STEM: 4 CÁCH XÁC ĐỊNH CHỦ ĐỀ HIỆU QUẢ

 

Chào mừng các thầy cô đến với thế giới thú vị của các dự án STEM, nơi học sinh khám phá và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực thông qua khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Vẻ đẹp của các dự án STEM nằm ở khả năng khơi dậy trí tò mò, óc sáng tạo và kỹ năng tư duy phản biện, đồng thời giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của thế giới.

Tuy nhiên, tìm ra một vấn đề cần giải quyết có thể là một trong những phần khó khăn nhất của dự án STEM, đặc biệt đối với những thầy cô mới giảng dạy STEM. Các thầy cô có thể cảm thấy choáng ngợp và không biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, vì trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bốn cách hiệu quả để tìm ra bài toán hoàn hảo trong thế giới thực cho dự án STEM tiếp theo. Hãy cùng nhau đi sâu vào và khám phá cách xác định các vấn đề trong thế giới thực và cho phép học sinh tạo ra các giải pháp sáng tạo có tác động tích cực đến xã hội.

1. Tham khảo các dự án STEM có sẵn

Một trong những cách tốt nhất dành cho những giáo viên mới để nảy ra ý tưởng cho dự án STEM tiếp theo là xem xét những gì các giáo viên khác đã làm. Bằng cách nghiên cứu các dự án STEM hiện có, thầy cô có thể hiểu rõ hơn về những gì hiệu quả, những gì không và những giải pháp sáng tạo nào đã được đề xuất. Điều này có thể giúp truyền cảm hứng cho các thầy cô sửa đổi và tạo dự án của riêng mình, phù hợp với nhu cầu và điều kiện cơ sở vật chất hiện tại.

Có vô số tài nguyên trực tuyến, nơi các thầy cô có thể tìm thấy các ví dụ về các dự án STEM, từ các trang web giáo dục đến các nhóm truyền thông xã hội. Tìm kiếm các dự án phù hợp với mục tiêu giảng dạy của bản thân, khả năng của học sinh và khả thi với các nguồn lực bạn có sẵn.

Bằng cách lấy cảm hứng từ những dự án STEM có sẵn và điều chỉnh các dự án hiện có cho phù hợp với nhu cầu của mình, thầy cô có thể tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu, mà vẫn tạo ra được các dự án STEM độc đáo, thu hút và thách thức học sinh của mình.

2. Vấn đề phổ biến trong cuộc sống

Một cách hiệu quả khác để nảy ra ý tưởng cho dự án STEM tiếp theo của thầy cô là tìm kiếm những vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Các dự án STEM nhằm giải quyết các vấn đề trong thế giới thực thường hấp dẫn và có tác động mạnh nhất, vì chúng cung cấp cho học sinh ý thức về mục đích và mức độ phù hợp. Bằng cách xác định các vấn đề phổ biến trong cuộc sống, thầy cô có thể thách thức học sinh của mình tìm ra các giải pháp sáng tạo sẽ tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người.

Một số vấn đề phổ biến mà bạn có thể xem xét bao gồm các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tiêu thụ năng lượng, quản lý chất thải, giao thông vận tải hoặc tính bền vững của môi trường. Khuyến khích học sinh động não và nghiên cứu các giải pháp tiềm năng cho những vấn đề này, sử dụng các kỹ năng STEM của các em để phát triển các giải pháp thiết thực và hiệu quả. Cách tiếp cận này cũng có thể là một cách tuyệt vời để khuyến khích sự hợp tác liên ngành, vì học sinh có thể cần dựa trên nhiều lĩnh vực STEM để tạo ra một giải pháp toàn diện.

Bằng cách tập trung vào các vấn đề trong thế giới thực, học sinh có thể phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, đồng thời tìm hiểu về tác động của các lĩnh vực STEM đối với cuộc sống của mọi người. Và ai biết được, một ngày nào đó các giải pháp sáng tạo của các em có thể thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

3. Vấn đề thời sự

Một cách hiệu quả khác để tìm ra vấn đề cần giải quyết trong dự án STEM tiếp theo của thầy cô là tìm kiếm các vấn đề hiện tại đang trở thành tiêu đề trên tin tức. Bằng cách đó, thầy cô có thể tạo một dự án vừa kịp thời vừa phù hợp và thu hút học sinh của mình bằng cách giúp các em hiểu cách STEM có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của thế giới.

Tìm kiếm các vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, khám phá không gian, chăm sóc sức khỏe hoặc năng lượng tái tạo. Khuyến khích học sinh nghiên cứu những vấn đề này và thách thức các em phát triển các giải pháp sáng tạo có thể giúp giảm thiểu các vấn đề. Cách tiếp cận này có thể giúp học sinh kết nối việc học của mình với các vấn đề trong thế giới thực và truyền cảm hứng cho các em theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực STEM.

Bằng cách tập trung vào các vấn đề hiện tại trong tin tức, thầy cô có thể tạo một dự án không chỉ thu hút học sinh của mình mà còn cung cấp cho các em các kỹ năng sống có giá trị. Ngoài ra, học sinh có thể cảm thấy có thêm nhiều động lực để đầu tư nhiều hơn vào dự án khi các em thấy rằng công việc của mình có thể có tác động trong thế giới thực.

4. Vấn đề đặc trưng tại địa phương

Một cách tuyệt vời khác để tạo ra các dự án STEM vừa có ý nghĩa vừa có tác động là tập trung vào một vấn đề cụ thể đối với cộng đồng địa phương. Bằng cách xác định các vấn đề địa phương, học sinh có thể hiểu sâu hơn về những thách thức mà cộng đồng của mình phải đối mặt, từ đó phát triển các giải pháp thiết thực có thể có tác động tích cực đến những người xung quanh. Những vấn 

Xem xét các vấn đề chỉ có ở khu vực hoặc thành phố của học sinh, chẳng hạn như khả năng tiếp cận nước sạch, tắc nghẽn giao thông, quản lý chất thải hoặc các vấn đề môi trường địa phương. Khuyến học sinh nghiên cứu những vấn đề này và thách thức các em đưa ra các giải pháp sáng tạo phù hợp với nhu cầu cụ thể của cộng đồng.

Cách tiếp cận này cũng có thể giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm quan trọng, chẳng hạn như giao tiếp, hợp tác và tham gia cộng đồng. Bằng cách làm việc với các tổ chức địa phương, cơ quan chính phủ hoặc nhóm cộng đồng, học sinh có thể có được kinh nghiệm quý báu khi làm việc với các bên liên quan và phát triển các giải pháp có tác động thực sự đến cuộc sống của mọi người. Chưa kể một tác động mạnh mẽ đó là sự kết nối giữa các thế hệ trong cộng đồng, các em có thể hỏi ông bà mình về sự thay đổi của cuộc sống, tìm hiểu những giá trị tốt đẹp đã từng hoặc đang tồn tại ở cộng đồng mình đang sinh sống.

Bằng cách tập trung vào các vấn đề địa phương, học sinh có thể trở thành tác nhân thay đổi trong cộng đồng của chính mình và nhận được sự đánh giá cao hơn về vai trò mà STEM có thể đóng góp trong việc giải quyết những thách thức mà thế giới phải đối mặt.

 

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Khóa đào Tạo Giáo Viên tổ chức dự án stem

Bài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

 

Bài viết liên quan

4 XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA GIÁO DỤC STEM

6 TIÊU CHÍ CỦA 1 CHƯƠNG TRÌNH STEM CHẤT LƯỢNG

LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC STEM

NHỮNG HIỂU LẦM VỀ GIÁO DỤC STEM