Full STEAM Ahead: Tại sao nghệ thuật lại quan trọng trong giáo dục STEM ?

Các nhà giáo dục có thể dẫn dắt những cá nhân sáng tạo vào các lĩnh vực STEM bằng cách cho học sinh thấy được sự sáng tạo trong những gì các em đang làm và cách các em khám phá sở thích sáng tạo của riêng mình.

Banner Category Blog 43

Vào tháng 12 năm 2015, Old Navy vướng vào tranh cãi về thiết kế áo phông trong đó từ “Artist” bị gạch bỏ và thay thế bằng “Astronaut” hoặc “President”. Trên mạng xã hội, có rất nhiều nghệ sĩ và nhà khoa học chia sẻ rằng nghệ thuật là một phần quan trọng trong cuộc sống. Thậm chí còn có một bức ảnh của cựu Tổng thống George Bush, hiện là một nghệ sĩ đầy tham vọng, sáng tạo nghệ thuật. Trên thực tế, NASA thậm chí còn có một trang dành riêng cho các phi hành gia đã trở thành nghệ sĩ.

Một kết nối rõ ràng

Năm 2006, Georgette Yakman, một sinh viên tốt nghiệp tại Virginia Polytechnic and State University, đã phát triển một bộ khung đưa từ viết tắt STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) tiến thêm một bước. Khung STEAM của cô ấy đã kết hợp nghệ thuật vào các lĩnh vực ngoại khóa STEM truyền thống. Yakman, người có bằng Cử nhân của lĩnh vực Quần áo và Dệt may, cũng đã từng là giáo viên kỹ thuật và công nghệ ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đồng thời được vinh danh là Giáo viên STEM của năm của NCTC vào năm 2009. Vậy nên không có gì lạ khi đối với cô ấy, mối liên hệ này rất rõ ràng.

Mối liên hệ này cũng rõ ràng đối với bất kỳ ai đã từng làm việc trong bất kỳ ngành nghề STEM truyền thống nào. Tất cả mọi người từ kỹ sư phần mềm và kỹ thuật viên hàng không vũ trụ đến kỹ sư công nghệ sinh học, nhà toán học chuyên nghiệp và nhà khoa học trong phòng thí nghiệm đều biết rằng việc hình thành những sáng kiến vĩ đại và giải quyết các vấn đề thực tế đòi hỏi phải có một mức độ sáng tạo nhất định. Ngày càng có nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp kết hợp các công cụ công nghệ và quy trình khoa học vào nghệ thuật của họ.

Giáo dục STEM không chỉ đơn thuần là tập trung vào bốn lĩnh vực chính hoặc tăng cường tập trung vào bất kỳ chữ cái riêng lẻ nào trong từ viết tắt. STEM là mối liên kết chặt chẽ và không thể phủ nhận giữa khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Khi nói đến giáo dục STEM, tôi nghĩ về các phòng thí nghiệm hóa sinh nơi mà học sinh lớp 12 của chúng tôi đã viết, bằng cách sử dụng các biểu đồ và sơ đồ, về dữ liệu của chính các em thu thập được thông qua thí nghiệm và câu hỏi của riêng các em. Tôi nghĩ về những cỗ máy Rube Goldberg được chế tạo bởi các sinh viên kỹ thuật trong không gian chế tạo của chúng tôi và tôi tưởng tượng đồ nội thất và nguyên mẫu trong lớp học được chế tạo bởi các sinh viên trong lớp tự chọn Nghệ thuật và Công nghệ, các dự án bắt đầu bằng các mô hình và nguyên mẫu 3D và kết thúc bằng các thiết kế, chức năng được sử dụng trong toàn trường.

Nghệ thuật ở đâu?

Toán học là sợi dây liên kết tất cả các hoạt động này lại với nhau: phân tích và trình bày dữ liệu, đo lường và nhìn nhận với các góc độ khác nhau. Học sinh diễn giải các phát hiện khoa học của mình thông qua trực quan hóa dữ liệu và giải các bài toán thực tế trong khi khắc phục sự cố một thiết kế. Nếu chúng ta đang dạy các môn học STEM một cách cô lập và nếu chúng ta vẫn đang dạy STEM từ sách giáo khoa hoặc thông qua các kỳ thi, thì chúng ta không thực sự dạy STEM. Giáo dục STE(A)M đích thực có nghĩa là học sinh đang sáng tạo, áp dụng và kết hợp toán học và ít nhất một trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học, công nghệ và nghệ thuật vào giải quyết bài tập. Không phải mọi dự án sẽ bao gồm mọi chữ cái trong STEM, nhưng lý tưởng nhất là tích hợp ít nhất hai trong số chúng. Thành thật mà nói, thật khó để hoàn thành một dự án chất lượng mà không khám phá ít nhất hai lĩnh vực. Banner Category Blog 44

Trong các ví dụ về STEM mà tôi đã mô tả ở trên, thật dễ dàng để nhìn ra chữ “A”, ngay cả khi nó không rõ ràng. Viết kỹ thuật là một kỹ năng khó. Viết một báo cáo thí nghiệm có sự kết nối, liên kết và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả và chính xác đòi hỏi khả năng viết chắc tay và sắc bén. Trong nhiều lĩnh vực, viết lách được coi là một nghệ thuật, một tài năng được coi là biểu tưởng sáng tạo, ngay cả khi tác phẩm bị cho là một tác phẩm phi hư cấu. Việc tạo ra một cỗ máy Rube Goldberg thành công vượt xa việc chỉ để cỗ máy “hoạt động”. Những cỗ máy Rube Goldberg tốt nhất rất kỳ quái và thú vị. Khía cạnh này của kỹ thuật cơ khí đòi hỏi sự sáng tạo và kết quả có thể được coi là nghệ thuật. Đối với đồ nội thất, những công việc này đòi hỏi thiết kế cơ khí và chức năng tỉ mỉ và thiết thực. Các sinh viên đã nghiên cứu nhu cầu thực tế của các hoạt động diễn ra trong tòa nhà và sau đó phát triển thiết kế dựa trên những nhu cầu thực tế này và sự tinh tế trong sáng tạo của riêng họ.

Nếu chúng ta đang dạy STEM, thì chúng ta cũng đang dạy nghệ thuật. Đối với những học sinh có thể không bị thúc đẩy bởi toán học, khoa học hay thậm chí là công nghệ, thì đó có thể là tác phẩm sáng tạo mang lại cho các em động lực cần thiết để thực sự tham gia vào quá trình học STEM. Với tư cách là những nhà giáo dục — và thực tế, với tư cách là một cộng đồng — chúng ta cần những người sáng tạo trong các lĩnh vực STEM. Và nếu chúng ta không cho học sinh thấy sự sáng tạo trong những gì chúng đang làm và cách khám phá sở thích sáng tạo của chính mình, thì chúng ta sẽ không cho học sinh thấy bức tranh toàn cảnh về ý nghĩa của việc học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM.

Tổng Kết

Nghệ thuật là một phần quan trọng không thua kém những lĩnh vực còn lại trong giáo dục STEM. Nó có thể là một cái riêng biệt nhưng đôi khi hiện hữu trong những lĩnh vực còn lại. Bởi người ta cần có sự sáng tạo nhằm định hướng những hoạt động nghiên cứu và sáng chế. Vì vậy nghệ thuật có thể được coi là một phần trong bản chất của giáo dục STEM và việc nắm bắt kiến thức này là vô cùng quan trọng với tất cả những ai đang học tập và làm việc trong lĩnh vực STEM hay đầy đủ hơn là STEAM.

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEMBài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh

Công nghệ ứng dụng nâng tầm giảng dạy

Đào tạo STEM – Tổng hợp 5 khóa đào tạo giáo viên

Học Bổng STEM 2023

Lập trình Scratch – Công cụ rèn luyện tư duy lập trình

Tài liệu tham khảo

Hertz, M. B. (2016, February 1). Full STEAM Ahead: Why Arts Are Essential in a STEM Education. Edutopia. https://www.edutopia.org/blog/arts-are-essential-in-stem-mary-beth-hertz