NHỮNG HIỂU LẦM VỀ GIÁO DỤC STEM

 

Giáo dục STEM đang là một trong những lĩnh vực thu hút nhiều sự chú ý nhất từ phía các nhà chức trách, phụ huynh, giáo viên và cả học sinh. Thông tin về lĩnh vực này cũng được cập nhật hằng ngày từ nhiều nguồn khác nhau, song, chính điều đó lại gây ra nhiều cách hiểu sai về giáo dục STEM. Bài viết này sẽ giúp chúng ta đưa ra những hiểu biết chính xác hơn về phương pháp giáo dục này. 

Hiểu lầm #1: Giáo dục STEM chỉ dành cho học sinh giỏi toán và khoa học    

Giáo dục STEM
Lớp học STEM có thể bao gồm nhiều chủ đề thay vì tập trung vào kỹ thuật và toán học (Nguồn: International STEM Association)

Quan niệm sai lầm này dựa trên niềm tin rằng các lĩnh vực STEM thuần túy là kỹ thuật và toán học cơ bản. Tuy nhiên, giáo dục STEM bao gồm nhiều môn học và kỹ năng vượt ra ngoài toán học và khoa học. Ngoài những kỹ năng ấy, các lĩnh vực STEM cũng yêu cầu kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp và hợp tác, cũng như hiểu biết về khoa học xã hội nhân văn.

Giáo dục STEM không chỉ dành cho những học sinh giỏi toán và khoa học mà còn dành cho những học sinh tò mò, mong muốn đổi mới và sẵn sàng đón nhận thử thách. Nhiều ngành nghề STEM cũng yêu cầu nhiều kỹ năng mềm khác nhau, chẳng hạn như lãnh đạo, quản lý dự án và làm việc theo nhóm. Chính bởi vậy mà giáo dục STEM phù hợp với những học sinh có nhiều sở thích và khả năng khác nhau.

Hơn nữa, các lĩnh vực STEM không ngừng phát triển và yêu cầu những cá nhân có khả năng thích nghi, sáng tạo và đổi mới. Vì vậy, mặc dù nền tảng vững chắc về toán và khoa học chắc chắn là hữu ích, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong giáo dục STEM.

Hiểu lầm #2: Giáo dục STEM là về lập trình và robot

Đây là một cái nhìn hạn hẹp về phạm vi của giáo dục STEM. Mặc dù lập trình và người máy chắc chắn là những yếu tố quan trọng của giáo dục STEM, nhưng chúng chỉ là hai trong số nhiều lĩnh vực nghiên cứu trong vô vàn các lĩnh vực STEM.

Giáo dục STEM
Lập trình và robot không phải là chủ đề duy nhất của giáo dục STEM (Nguồn: International STEM Association)

Giáo dục STEM bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, đồng thời bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, từ thế giới tự nhiên và vũ trụ đến sự phát triển của công nghệ mới và thiết kế các hệ thống phức tạp. Ngoài lập trình và robot, giáo dục STEM còn bao gồm các môn học như sinh học, hóa học, vật lý và toán học cũng như các lĩnh vực liên ngành như khoa học môi trường và công nghệ sinh học.

Giáo dục STEM cũng bao gồm kiến thức liên quan tới nhiều nghề nghiệp khác nhau, từ nghiên cứu và phát triển đến phân tích và quản lý dữ liệu. Ngoài lập trình và robot, những sinh viên quan tâm đến STEM cũng có thể theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực như y học, tài chính và giáo dục.

Điều quan trọng cần nhớ là giáo dục STEM là một lĩnh vực đa ngành bao gồm nhiều môn học và kỹ năng khác nhau, và những học sinh quan tâm đến STEM có nhiều con đường khác nhau để khám phá. Lập trình và robot chỉ là hai trong số nhiều lĩnh vực nghiên cứu trong lĩnh vực STEM rộng lớn hơn.

Hiểu lầm #3: Giáo dục STEM vô cùng đắt đỏ.

Giáo dục STEM không nhất thiết phải tốn kém. Trên thực tế, nhiều hoạt động và dự án STEM có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu đơn giản, dễ tiếp cận và chi phí thấp. Ví dụ, học sinh có thể tiến hành thí nghiệm bằng cách sử dụng đồ gia dụng, chẳng hạn như màu thực phẩm và giấm, hoặc xây dựng các mạch điện đơn giản bằng pin và dây điện.

Giáo dục STEM
Học sinh có thể thực hành STEM với những nguyên liệu quen thuộc (Nguồn: International STEM Association)

Các trường học cũng có thể hợp tác với các tổ chức cộng đồng, chẳng hạn như viện bảo tàng hoặc trung tâm khoa học, để cung cấp cho học sinh những trải nghiệm thực tế về STEM với chi phí thấp hoặc miễn phí. Các tài nguyên trực tuyến, chẳng hạn như các trang web và video trên YouTube, cũng có thể đem đến cho học sinh các hoạt động và dự án STEM hấp dẫn và mang tính giáo dục.

Điều quan trọng là cung cấp cho học sinh cơ hội học tập STEM thực hành, bất kể chi phí là bao nhiêu, vì điều này có thể giúp bồi đắp tình yêu đối với khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, đồng thời khuyến khích học sinh theo đuổi các lĩnh vực này trong tương lai.

Dưới đây là một số mẹo để tạo một dự án STEM với chi phí phí phù hợp:

  • Sử dụng vật liệu đơn giản: Những vật liệu phù hợp cho dự án STEM có thể ở ngay trong nhà bạn. Hãy tìm xung quanh những vật dụng quen thuộc như bìa cứng, giấy hoặc đồ gia dụng để tiết kiệm chi phí.
  • Ghé thăm cửa hàng bán phần cứng máy tính địa phương: Các cửa hàng phần cứng máy máy tính thường có các vật liệu có thể được sử dụng cho các dự án STEM với chi phí thấp hơn so với các cửa hàng chuyên dụng.
  • Tìm các đối tác:Hợp tác với các thầy cô khác, bạn bè hoặc các nhóm cộng đồng có thể giúp phân chia chi phí tài liệu và cung cấp một môi trường nhiều tương tác để học tập và giải quyết vấn đề.
  • Tận dụng các tài nguyên trực tuyến: Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến dành cho các dự án và hướng dẫn tổ chức hoạt động STEM miễn phí, chẳng hạn như các trang web, diễn đàn và video trên YouTube.
  • Tái sử dụng vật liệu: Cân nhắc việc tái sử dụng vật liệu từ các dự án trước đây hoặc tái sử dụng các vật dụng lẽ ra phải vứt đi.
  • Suy nghĩ sáng tạo: Đừng ngại thử các giải pháp mới và sáng tạo cho các vấn đề, vì điều này thường có thể dẫn đến các giải pháp sáng tạo và giá cả phải chăng hơn.

Bằng cách sử dụng những mẹo này và linh hoạt, bạn có thể tạo một dự án STEM vừa hấp dẫn vừa hợp túi tiền.

Hiểu lầm #4: Các lĩnh vực STEM do nam giới thống trị và không chào đón phụ nữ và dân tộc thiểu số.

Đây là một khuôn mẫu lâu đời đã được chứng minh là không đúng sự thật. Mặc dù đúng là một số lĩnh vực STEM, chẳng hạn như khoa học máy tính và kỹ thuật, trước đây có tỷ lệ đại diện thấp từ phụ nữ và các nhóm thiểu số, nhưng điều này đang thay đổi nhanh chóng.

Giáo dục STEM
Trại hè Code Camp 2022 thu hút sự tham gia của nhiều bạn trẻ không phân biệt giới tính và độ tuổi (Nguồn: International STEM Association)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ và dân tộc thiểu số đang tham gia ngày càng năng nổ vào các lĩnh vực STEM và có những đóng góp đáng kể cho lĩnh vực này. Ngoài ra, nhiều tổ chức, cả trong khu vực tư nhân và công cộng, đang nỗ lực có ý thức để tăng cường sự đa dạng trong STEM bằng cách cung cấp dịch vụ cố vấn, đào tạo và các nguồn lực khác cho phụ nữ và dân tộc thiểu số.

Bất chấp những nỗ lực này, vấn còn cần bỏ ra nhiều nỗ lực để đảm bảo rằng các lĩnh vực STEM thực sự mang tính toàn diện và chào đón tất cả mọi người. Điều này bao gồm giải quyết những thành kiến ngầm, tạo môi trường làm việc hỗ trợ và mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả các cá nhân, bất kể giới tính, chủng tộc hay sắc tộc.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự đa dạng trong STEM mang lại nhiều sáng kiến độc đáo cho lĩnh vực này, dẫn đến các giải pháp sáng tạo hơn và hiểu biết tốt hơn về thế giới xung quanh chúng ta. Bằng cách phá vỡ định kiến rằng các lĩnh vực STEM do nam giới thống trị và không được chào đón, chúng ta có thể tạo ra một cộng đồng STEM đa dạng và toàn diện hơn

Hiểu lầm #5: Giáo dục STEM không dành cho trẻ nhỏ.

Quan niệm sai lầm rằng giáo dục STEM không dành cho trẻ nhỏ, chẳng hạn như học sinh mẫu giáo hay tiểu học, là không chính xác. Trên thực tế, việc cho trẻ làm quen với giáo dục STEM ngay từ khi còn nhỏ có thể có tác động đáng kể đến sự thành công và phát triển trong tương lai của chúng.

Giáo dục STEM
Tiếp xúc với các lĩnh vực STEM từ nhỏ giúp các em phát triển tư duy (Nguồn: International STEM Association)

Giáo dục STEM giúp trẻ phát triển tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và sáng tạo, cũng như tình yêu đối với khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bằng cách tham gia vào các hoạt động học tập trải nghiệm, thực hành, chẳng hạn như xây dựng tòa nhà bằng các khối hoặc tiến hành các thí nghiệm đơn giản, trẻ nhỏ có thể phát triển kiến thức nền tảng về STEM và những điều đó sẽ tiếp tục phục vụ việc học tập sau này của các em.

Ngoài ra, nhiều hoạt động và dự án STEM được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ và có thể được thực hiện bằng các vật liệu đơn giản, dễ tiếp cận và chi phí thấp. Những hoạt động này có thể được đưa vào các cácbaif các bài giảng hoặc thực hiện ở nhà với sự hỗ trợ của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Điều quan trọng đối với các trường học và gia đình là tạo cơ hội cho trẻ nhỏ học STEM chú trọng thực hành, bởi lẽ nó sẽ giúp nuôi dưỡng tình yêu với khoa học và giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm học tập thú vị. Giáo dục STEM không chỉ dành cho học sinh trung học hay đại học mà còn cho cả trẻ nhỏ.

Tổng kết 

Hi vọng bài viết trên đã góp phần xóa bỏ những định kiến hay ngộ nhận về giáo dục STEM. Điều cần nhớ đó là giáo dục STEM luôn chào đón tất cả mọi người bất kể độ độ tuổi, giới tính, sắc tộc và chủng tộc. Với sự sáng tạo vô biên của nhân loại, giáo dục STEM sẽ phù hợp với bất cứ cá nhân nào ham học hỏi và đam mê tri thức.

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEMBài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Thư viện STEM miễn phí

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non

Giáo dục STEM là gì – Bắt đầu triển khai từ nghiên cứu

Giáo dục STEM – Bắt đầu với các hoạt động đơn giản

Kích thích sự sáng tạo của trẻ qua hoạt động vui chơi