4 TRANG WEB TÀI LIỆU TOÁN MIỄN PHÍ

Bài viết này sẽ mang đến 4 trang web cung cấp tài liệu toán học hoàn toàn miễn phí giúp thầy cô sưu tầm để làm giàu kho tài liệu và học sinh có thể tự tìm hiểu để tự củng cố kiến thức.

1.  Illustrative Mathematics

Trang chủ: https://illustrativemathematics.org/ 

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Tham khảo cách dịch trang web tại đây)

Illustrative Mathematics là một chương trình toán học toàn diện K-12 cung cấp các nguồn tài liệu chất lượng cao để giảng dạy toán học một cách thu hút hơn và gắn liền với thực tế. Trang web bao trùm gần như tất cả các vấn đề toán học được giảng dạy tại Việt Nam. Với mỗi bài giảng về mỗi chủ đề, Illustrative Mathematics đều cung cấp slides bài giảng, giáo án, và bài tập dành cho học sinh.

Ví dụ về một bài học Phân số cho học sinh lớp 4 (Nguồn: Illustrative Mathematics)
Ví dụ về một bài học Phân số cho học sinh lớp 4 (Nguồn: Illustrative Mathematics)

Để sử dụng Illustrative Mathematics trong giảng dạy của mình, thầy cô có thể:

 • Làm quen với chương trình giảng dạy: Tìm hiểu về nội dung và triết lý đằng sau chương trình giảng dạy.
 • Tham khảo tài liệu được cung cấp: Sử dụng giáo án và các ý tưởng dạy học để lên giáo án cho bài học của bạn, bao gồm nội dung, mục tiêu và hoạt động..
 • Kết hợp công nghệ: Tận dụng các nguồn tài nguyên kỹ thuật số do Illustrative Mathematics cung cấp, chẳng hạn như các hoạt động tương tác và đánh giá trực tuyến.
 • Cộng tác với những nhà giáo dục khác: Tham gia cộng đồng trực tuyến của các giáo viên sử dụng Illustrative Mathematics để chia sẻ các phương pháp hay nhất và yêu cầu hỗ trợ.
 • Suy ngẫm và điều chỉnh: Liên tục suy ngẫm về việc giảng dạy và điều chỉnh cách tiếp cận của bạn dựa trên nhu cầu của học sinh và phản hồi thầy cô nhận được

2. National Council of Teachers of Mathematics (NCTM) – Hiệp hội Giáo viên dạy Toán Hoa Kì

Trang chủ: https://www.nctm.org/ 

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Tham khảo cách dịch trang web tại đây)

Hội đồng Giáo viên Toán học Quốc gia (NCTM) là một tổ chức chuyên nghiệp chuyên thúc đẩy giáo dục toán học chất lượng cao cho tất cả học sinh. Trang web không chỉ cung cấp những tài liệu dành cho lớp học như giáo án, hoạt động trên lớp mà còn thường xuyên cập nhật những bài báo khoa học về toán học và giảng dạy toán học. Bên cạnh đó, những giải thưởng toán học danh giá cũng là một trong những đề mục thông tin của trang. Nếu thầy cô có nhu cầu phát triển sự nghiệp hoặc muốn gặp gỡ những nhà giáo dục khác trên toàn thế giới thì có thể tìm hiểu và tham gia những buổi gặp mặt và hội thảo mà NCTM tổ chức thường niên.

Tìm hiểu tài liệu toán học miễn phí tại trang (Nguồn: https://www.nctm.org/classroomresources/)
Tìm hiểu tài liệu toán học miễn phí tại trang (Nguồn: https://www.nctm.org/classroomresources/)

3. Khan Academy

Trang chủ: https://vi.khanacademy.org/ 

Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh,…  

Khan Academy là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận cung cấp các tài nguyên trực tuyến, miễn phí để học toán. Hiện nay Khan Academy có tới hơn 7000 bài giảng, bài học bằng video.

Trang web của tổ chức cũng cung cấp các bài tập bổ trợ và tài nguyên cho các nhà giáo dục. Mọi tài nguyên đều được cung cấp miễn phí cho những người sử dụng trang web và ứng dụng của Khan Academy.

Giao diện học tập trên Khan Academy (Nguồn: https://vi.khanacademy.org/)
Giao diện học tập trên Khan Academy (Nguồn: https://vi.khanacademy.org/)

Để sử dụng Khan Academy để dạy toán, bạn có thể:

 • Làm quen với nội dung: Xem lại nội dung toán học có sẵn và tìm hiểu về phương pháp giảng dạy toán học của Khan Academy.
 • Giao các bài toán và câu đố: Sử dụng các bài toán và câu đố thực hành của Khan Academy để củng cố các khái niệm toán học và đánh giá sự hiểu biết của học sinh.
 • Kết hợp video vào bài học của bạn: Xem và sử dụng các bài học video hấp dẫn, từng bước của Khan Academy để giúp học sinh hình dung và hiểu các khái niệm toán học.
 • Theo dõi tiến độ của học sinh: Sử dụng các công cụ của Khan Academy để theo dõi tiến độ của học sinh và xác định các lĩnh vực mà các em cần hỗ trợ thêm.
 • Kết hợp các ứng dụng trong thế giới thực: Sử dụng tài nguyên của Khan Academy để cho học sinh thấy các khái niệm toán học được sử dụng như thế nào trong các tình huống thực tế và khuyến khích họ tự mình khám phá các ứng dụng trong thế giới thực.

Liên tục phản ánh và điều chỉnh: Liên tục phản ánh về việc giảng dạy của bạn và điều chỉnh phương pháp của bạn dựa trên nhu cầu của học sinh và phản hồi bạn nhận được.

4. The Math Forum – Diễn đàn Toán học

Trang chủ: https://mathforums.com/ 

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Tham khảo cách dịch trang web tại đây)

Diễn đàn Toán học là một cộng đồng trực tuyến và là nguồn tài nguyên trực tuyến hàng đầu để cải thiện việc học, dạy và giao tiếp toán học. Đây là một cộng đồng lớn của những người muốn tìm hiểu thêm về toán học và các lĩnh vực liên quan. Những thành viên tham gia cộng đồng thường sử dụng trang web để trao đổi kiến thức và tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc toán học của họ. Ngoài ra, các thành viên cũng thường xuyên đăng tải những tài liệu quý giá về vô số lĩnh vực toán học.

Giao diện trang web (Nguồn: https://mathforums.com/)
Giao diện trang web (Nguồn: https://mathforums.com/)

Để sử dụng Diễn đàn Toán học trong việc giảng dạy của mình, thầy cô có thể:

 • Khám phá các tài nguyên: Tìm hiểu các tài nguyên có sẵn, bao gồm giáo án, hoạt động và thảo luận trực tuyến, đồng thời chọn những tài nguyên phù hợp với mục tiêu giảng dạy của thầy cô.
 • Tham gia vào các cuộc thảo luận trực tuyến: Tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến với các nhà giáo dục toán học khác để chia sẻ các phương pháp hay nhất, yêu cầu hỗ trợ và học hỏi từ các đồng nghiệp.
 • Tham dự các cơ hội phát triển chuyên môn: Tận dụng các cơ hội phát triển chuyên môn của Diễn đàn Toán học, chẳng hạn như hội thảo trên web, khóa học trực tuyến và hội thảo, để cập nhật những nghiên cứu mới nhất và các phương pháp hay nhất trong giáo dục toán học.
 • Sử dụng các bài toán trong tuần của Diễn đàn Toán học: Kết hợp “các bài toán trong tuần (problems of the week)” của Diễn đàn Toán học vào các bài học của bạn để thu hút học sinh và khuyến khích tư duy phản biện.

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEMBài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn đọc các trang web Tiếng Anh

Học Bổng STEM 2023

Giáo dục STEM là gì – Bắt đầu triển khai từ nghiên cứu

Công nghệ ứng dụng nâng tầm giảng dạy

Đào tạo STEM – Tổng hợp 5 khóa đào tạo giáo viên