LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC STEM

 

Giáo dục STEM đang được đón nhận vô cùng nồng nhiệt tại Việt Nam và đặc biệt là ở các trường mầm non và tiểu học. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ những lợi ích của giáo dục STEM, giúp chúng ta lý giải sự thành công và phổ biến của lĩnh vực này ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

1. Định nghĩa STEM

Theo Hiệp hội các giáo viên dạy khoa học quốc gia Mỹ – một trong những tổ chức uy tín nhất hiện nay trong lĩnh vực giáo dục khoa học, giáo dục STEM được định nghĩa như sau:

“Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào trong các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh kế mới” (Tsupros, Kohler, & Hallimen, 2009)

Định nghĩa STEM
Định nghĩa STEM

    

2. Lợi ích #1: Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề

Giáo dục STEM thường tập trung vào các vấn đề và thách thức trong thế giới thực, chẳng hạn như thiết kế một hệ thống năng lượng hiệu quả hơn hoặc cải thiện sức khỏe cộng đồng. Để giải quyết được những vấn đề đó, học sinh thường phải tham gia vào việc thảo luận nhóm, tìm hiểu và phân tích thông tin, dữ liệu cũng như tư duy biện luận để tìm được giải pháp phù hợp. Trong quá trình đó, các em được rèn luyện về mặt tư duy và giao tiếp, giúp học sinh nâng cao kĩ năng giải quyết vấn đề.

Giáo dục STEM
Nguồn: pch.vector trên freepik

Ngoài ra, bởi những vấn đề được đặt ra đều dựa trên thực tế, học sinh sẽ làm quen với việc áp dụng kiến thức từ sách vở và trường lớp vào việc giải quyết các tình huống thực tế.

Việc liên tục giải quyết vấn đề cũng giúp đưa quá trình giải quyết vấn đề vào khuôn mẫu suy nghĩ của các em, khiến nó trở thành một phần tự nhiên trong quá trình suy nghĩ và giải quyết vấn đề của họ.

3. Lợi ích #2: Khuyến khích sự sáng tạo

Trong giờ học STEM, các hoạt động thường liên quan tới việc tư duy các ý tưởng và thực hành xây dựng các giải pháp. Chắc chắn giải pháp hợp lý khó có thể đến ngay từ lần đầu tiên thực hiện, vì vậy, giáo dục STEM luôn khuyến khích thử nghiệm và chấp nhận rủi ro có tính toán. Học sinh luôn luôn có cơ hội để thử các cách tiếp cận mới, kiểm tra ý tưởng của mình và thiết kế lại các thiết kế của mình.

Giáo dục STEM
Giáo dục STEM luôn chào đón sự sáng tạo Nguồn: pressfoto trên freepik

Bên cạnh đó, làm việc nhóm cũng giúp các em được nhìn nhận vấn đề từ nhiều chiều và khích lệ các em tư duy độc đáo. Với tính tích hợp và cách tiếp cận liên ngành, giáo dục STEM ủng hộ việc áp dụng kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau theo những cách mới và sáng tạo.

4. Lợi ích #3: Nâng cao hiểu biết về công nghệ

Công nghệ (Technology) là một phần của STEM, vì vậy, học sinh chắc chắn sẽ được trang bị các kiến thức về công nghệ từ cơ bản đến nâng cao dựa trên chương trình và khả năng tiếp thu kiến thức của các em. Ngay cả trong những bài học với nội dung không liên quan đến công nghệ, học sinh cũng cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại để tra cứu và phân tích thông tin cũng như dùng các phần mềm/trang web thông dụng để thiết kế các sản phẩm.

Giáo dục STEM
Ảnh minh họa

Giáo dục STEM góp phần giúp học sinh hiểu được tác động của công nghệ đối với xã hội, bao gồm cả lợi ích và thách thức của nó. Điều này giúp học sinh trở nên hiểu biết về công nghệ, có thể đưa ra những quyết định sáng suốt về công nghệ và việc sử dụng nó. Bằng cách tìm hiểu về ý nghĩa đạo đức và xã hội của công nghệ, học sinh trở thành những người sử dụng công nghệ có trách nhiệm và hiểu biết hơn.

5. Lợi ích #4: Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng người lao động đối với các ngành STEM khá cao và có xu hướng tăng lên trong tương lai khi công nghệ tiếp tục phát triển và thúc đẩy sự đổi mới trong các ngành như chăm sóc sức khỏe, tài chính và sản xuất.

Giáo dục STEM
Học STEM để chuẩn bị cho tương lai (Nguồn: jcomp on freepik)

Ngay cả khi không có dự định tham gia vào các ngành STEM, giáo dục STEM cũng sẽ giúp học sinh chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng để giúp các em dẫn đầu trong lĩnh vực mình lựa chọn. Những kĩ năng vô giá và được đề cao (như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, phân tích dữ liệu và lập trình) đều rất quan trọng đối với tất cả các nghề nghiệp.

Ngoài ra, thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng và giáo dục STEM sẽ giúp học sinh chuẩn bị cho những thay đổi này bằng cách dạy cho họ những kỹ năng và kiến thức sẽ có nhu cầu cao trong những năm tới. Điều này giúp sinh viên luôn dẫn đầu và được trang bị tốt hơn cho các công việc trong tương lai.

Tổng Kết

Nhìn chung, giáo dục STEM giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai bằng cách cung cấp cho các em những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để thành công trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng và được thúc đẩy bởi công nghệ.

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, tham gia “Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org” ngay nhé.

Truy cập thư viện miễn phí - giáo dục STEMBài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh

Kích thích sự sáng tạo của trẻ qua hoạt động vui chơi

Đào tạo STEM – Tổng hợp 5 khóa đào tạo giáo viên

Học Bổng STEM 2023

Thư viện STEM miễn phí