Thư viện STEM miễn phí (Phần 2)

 

Nếu thầy, cô từng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng cho nội dung giảng dạy STEM của mình, bài viết này sẽ cho thầy, cô giải pháp. Chuỗi bài viết liệt kê các trang web có các thư viện STEM miễn phí đã được lựa chọn và nghiên cứu bởi các giáo viên hàng đầu trên thế giới. Đây là nguồn tài liệu STEM vô cùng phong phú, dành cho nhiều nhóm tuổi và lĩnh vực học tập khác nhau.

1. Instructables – Thư viện STEM tập trung mảng Kỹ thuật

Trang chủ: https://www.instructables.com/

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Tham khảo cách dịch trang web tại đây)

Instructables - Thư viện STEM tập trung mảng Kỹ thuật
Nguồn: Instructables

Instructables là một nền tảng trực tuyến cho phép người dùng chia sẻ và khám phá các dự án và hướng dẫn DIY. Đây là một trang web hướng đến cộng đồng, nơi người dùng có thể tải lên các hướng dẫn từng bước cho các dự án khác nhau, từ sửa chữa nhà và nâng cấp nhà bếp đến chế tạo và chế tạo rô-bốt. Các hướng dẫn, được gọi là “Hướng dẫn”, được kèm theo các hướng dẫn và hình ảnh chi tiết, đồng thời có thể được sắp xếp theo danh mục, mức độ khó và mức độ phổ biến. Trang web bao gồm nhiều chủ đề như công nghệ, đồ thủ công, cải thiện nhà cửa và thực phẩm, đồng thời trang này thường được những người có sở thích, những người đam mê DIY, sinh viên và nhà giáo dục sử dụng.

Instructables là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn học các kỹ năng mới hoặc tìm cảm hứng cho dự án DIY tiếp theo của họ, giáo viên STEM cũng vậy. Instructables có một tính năng gọi là “giáo viên” được thiết kế để giúp các nhà giáo dục sử dụng trang web trong lớp học của họ.

Dưới đây là một số tính năng chính của phần “Giáo viên (Teacher)” trên Instructables:

 • Nội dung bài học được tuyển chọn:

Instructables sắp xếp tuyển chọn các dự án và hướng dẫn đặc biệt phù hợp để sử dụng trong lớp học. Các tài nguyên này được sắp xếp theo chủ đề và cấp lớp, giúp các thầy cô dễ dàng tìm thấy các tài liệu phù hợp với chương trình giảng dạy.

 • Giáo án:

Trang web cung cấp một bộ sưu tập các giáo án do các nhà giáo dục tạo ra và phù hợp với các tiêu chuẩn khoa học và toán học quốc gia. Những kế hoạch bài học này có thể được sử dụng nguyên trạng hoặc được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của lớp học của bạn.

 • Các lớp học:

Instructables có một tính năng gọi là “Lớp học”, nơi các nhà giáo dục có thể tạo một lớp học, mời sinh viên và chia sẻ các dự án cũng như tiến độ với họ. Tính năng này cho phép giáo viên quản lý tiến độ của học sinh, đưa ra phản hồi và truy cập vào tài liệu của lớp.

 • Phát triển chuyên nghiệp:

Instructables cung cấp cơ hội phát triển chuyên nghiệp cho các nhà giáo dục, bao gồm hội thảo trực tuyến và hội thảo trên web. Những cơ hội này có thể giúp các nhà giáo dục tìm hiểu các chiến lược giảng dạy mới và nâng cao hiểu biết của họ về các khái niệm STEM.

 • Cộng đồng:

Instructables có một cộng đồng lớn gồm các nhà giáo dục tích cực, những người chia sẻ kế hoạch bài học, dự án và kinh nghiệm của riêng họ. Bạn có thể kết nối với các nhà giáo dục khác, xin lời khuyên và chia sẻ các phương pháp hay nhất.

Nhìn chung, phần giáo viên trên Instructables được thiết kế để giúp các nhà giáo dục dễ dàng sử dụng trang web trong lớp học của họ và cung cấp cho họ các tài nguyên cũng như hỗ trợ họ cần để thành công.

2. Mystery Science – Thư viện STEM tập trung mảng Khoa học

Trang chủ: https://mysteryscience.com/

Ngôn ngữ: Tiếng Anh (Tham khảo cách dịch trang web tại đây)

Mystery Science - Thư viện STEM tập trung mảng Khoa học
Nguồn: Mystery Science

Mystery Science là một tài nguyên giáo dục trực tuyến cung cấp cho giáo viên một tập hợp các bài học và hoạt động khoa học được thiết kế để thu hút học sinh và làm cho việc học khoa học trở nên thú vị. Trang web cung cấp nhiều chủ đề khoa học, bao gồm khoa học trái đất, khoa học đời sống và khoa học vật lý. Các bài học được thiết kế để dễ sử dụng và bao gồm mọi thứ giáo viên cần để dạy bài học, bao gồm hướng dẫn dành cho giáo viên, bảng tính của học sinh và video.

Các bài học được thiết kế linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm lớp học, học từ xa hoặc giáo dục tại nhà. Chúng phù hợp với học sinh lớp K-5 và phù hợp với Tiêu chuẩn Khoa học Thế hệ Tiếp theo (NGSS) và Tiêu chuẩn Cốt lõi Chung.

Bài học trên Mystery Science
Bài học trên Mystery Science (Khi được dịch). Nguồn: Mystery Science

Mystery Science là một nguồn tài nguyên quý giá dành cho các nhà giáo dục có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để bổ sung cho việc giảng dạy trong lớp học. Dưới đây là một số cách giáo viên có thể sử dụng Mystery Science:

 • Sử dụng các bài học hiện có:

Mystery Science cung cấp nhiều bài giảng khoa học được thiết kế để dễ sử dụng và bao gồm mọi thứ mà giáo viên cần để dạy học, bao gồm hướng dẫn dành cho giáo viên, bảng tính của học sinh và video. Chúng có thể được sử dụng nguyên trạng hoặc được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của lớp học của bạn.

 • Tích hợp với chương trình giảng dạy hiện có của bạn:

Các bài học phù hợp với Tiêu chuẩn Khoa học Thế hệ Tiếp theo (NGSS) và Tiêu chuẩn Cốt lõi Chung của Hoa Kỳ, vì vậy chúng có thể dễ dàng được tích hợp vào chương trình giảng dạy hiện tại của Hoa Kỳ. Đối với các cô ở trường công hay nói chung là dạy theo bộ sách của Bộ Giáo dục, cô có thể căn cứ theo chương trình trong sách để áp dụng.

 • Sử dụng nó để học từ xa:

Mystery Science được thiết kế linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm cả học từ xa.

 • Sử dụng các tính năng tương tác để thúc đẩy học sinh:

Mystery Science cung cấp một tính năng gọi là “Science Squad” cho phép học sinh tương tác với các bài học, tham gia các câu đố và kiếm huy hiệu cho thành tích của mình. Tính năng này có thể được sử dụng để thúc đẩy sinh viên và theo dõi sự tiến bộ của họ.

 • Sử dụng các video để bổ sung hướng dẫn:

Các video được cung cấp cùng với các bài học có thể được sử dụng để bổ sung hướng dẫn và giúp học sinh hiểu rõ hơn các khái niệm được dạy.

 • Sử dụng các công cụ đánh giá để đánh giá mức độ hiểu của học sinh:

Các câu đố và đánh giá do bài học cung cấp là một cách tuyệt vời để đánh giá mức độ hiểu của học sinh và theo dõi sự tiến bộ của họ.

Mystery Science là một dịch vụ dựa trên đăng ký, nhưng nó cung cấp một số bài học miễn phí hạn chế. Các bài học miễn phí do Mystery Science cung cấp có thể được sử dụng luôn hoặc được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của lớp học của thầy cô, nhưng để toàn quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên và tính năng do trang web cung cấp thì cần trả phí. Trang web cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí cho các nhà giáo dục và trường học để kiểm tra sản phẩm và xem nó có phù hợp với nhu cầu hay không.

Nhìn chung, Mystery Science là một nguồn tài nguyên quý giá có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để bổ sung cho hướng dẫn trong lớp học và thu hút học sinh tham gia học khoa học. Nó được thiết kế linh hoạt và có thể được sử dụng để phù hợp với nhu cầu của lớp học của thầy cô.

3. Thư Viện STEM ISA – Thư viện miễn phí

Trang chủ: https://elearning.istema.vn/p/thu-vien

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Thư Viện STEM ISA - Thư viện miễn phí
Nguồn: International STEM Association

Như đã giới thiệu trong bài trước, Thư viện STEM cung cấp một tập hợp các kế hoạch giảng dạy và tài liệu dạy học STEM được tổng hợp từ ISA và các tổ chức giáo dục STEM khác trên toàn thế giới, cũng như sự đóng góp từ các giáo viên STEM được cấp chứng nhận ISA-STEM.org™. Với ngôn ngữ tiếng Việt, tất cả các thầy cô đều sẽ có thể tiếp cận được với thư viện bài giảng đồ sộ này.

Tổng kết

Thầy Cô đang quan tâm, muốn tìm hiểu về Giáo dục STEM, cách áp dụng phương pháp STEM vào lớp học, hãy tham khảo ngay Khoá đào tạo Nhà giáo dục STEM cấp chứng nhận ISA-STEM.org của International STEM Association nhé!

Khoá Đào tạo Nhà Giáo Dục STEM ISA

Bài viết được biên soạn bởi International STEM Association, xin vui lòng không được sao chép dưới mọi hình thức.